Theo nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Binghamton, New York, nghỉ hưu sớm có thể đẩy nhanh sự suy giảm nhận thức ở người cao tuổi, làm giảm chất lượng cuộc sống và có thể gây ra hậu quả tiêu cực về phúc lợi.

Những người nghỉ việc sớm thiếu sự kích thích tinh thần mà công việc mang lại - Ảnh: Shutterstock
Những người nghỉ việc sớm thiếu sự kích thích tinh thần mà công việc mang lại - Ảnh: Shutterstock

Theo ScienceDaily, những người nghỉ hưu sớm (trước 60 tuổi) có nhiều khả năng mắc chứng mất trí nhớ so với những người làm việc cho đến tuổi già. Tình trạng nhàn rỗi hoàn toàn làm tăng tốc độ suy giảm nhận thức và suy giảm trí nhớ. Lý do là ở những người nghỉ việc sớm thiếu sự kích thích tinh thần mà công việc mang lại.

Mức độ hoạt động xã hội và sự phối hợp với những người khác cũng giảm. Tình trạng cô lập xã hội là nguy hiểm cho con người. Các nhà khoa học ở Đại học Binghamton, New York, Mỹ, đã đi đến kết luận này sau khi phân tích tình trạng của hơn 17.500 người cao tuổi. Các nhà khoa học đã phát hiện những người về hưu bị suy giảm khả năng nhận thức nhanh hơn nhiều so với những người lao động lớn tuổi. Chỉ số đáng chú ý nhất về sự suy giảm tinh thần ở những người về hưu là trí nhớ. Những người nghỉ hưu xử lý các bài test đánh giá trí nhớ tồi tệ hơn gần 20% so với những người vẫn còn làm việc.

Theo các nhà nghiên cứu, với tuổi thọ cao hơn và suy giảm tỷ lệ sinh sản ở các nước đang phát triển, dân số cao tuổi đã trở thành nguồn nhân khẩu lớn nhất ở châu Á và châu Mỹ Latinh, đòi hỏi cấp thiết phải có các hệ thống lương hưu mới, bền vững, đồng thời, phải tính đến việc nghỉ hưu đóng một vai trò quan trọng trong sự suy giảm nhận thức ở tuổi già. Họ hy vọng những phát hiện trên sẽ ảnh hưởng đến chính những người về hưu nhưng có lẽ, quan trọng hơn, sẽ tác động đến các nhà hoạch định chính sách ở các nước đang phát triển khi nghỉ hưu có lợi ích quan trọng nhưng cũng có chi phí đáng kể. Suy giảm nhận thức ở người cao tuổi, ngay cả khi không suy nhược nghiêm trọng cũng làm giảm chất lượng cuộc sống và có thể gây ra hậu quả tiêu cực về phúc lợi.