Nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Guelph (Canada) do Giáo sư Paul Spagnuolo dẫn dắt đã phát hiện một hợp chất chỉ có trong quả bơ có thể ngăn chặn các quá trình của tế bào dẫn đến bệnh tiểu đường. Thử nghiệm độ an toàn trên người cho thấy chất này được hấp thụ vào trong máu mà không gây ảnh hưởng tiêu cực nào tới thận, gan hay cơ bắp trong cơ thể.

Một phần tư dân số Canada bị béo phì – triệu chứng mãn tính kiêm tác nhân gây bệnh tiểu đường tuýp 2 hàng đầu. Các bệnh nhân tiểu đường sẽ bị kháng insulin, nghĩa là cơ thể không thể loại bỏ lượng glucose cần thiết ra khỏi máu. Hiện tượng này xảy ra khi ti thể - nguồn cung năng lượng trong các tế bào cơ thể mất khả năng oxi hóa hoàn toàn các axit béo, khiến lượng mỡ trong cơ thể không được đốt cháy.

Hình minh họa. Nguồn: Asian Age

Các nhà nghiên cứu khám phá ra phân tử chất béo avocatin B (AvoB) chỉ có trong quả bơ có khả năng đối phó với sự oxi hóa không hoàn toàn trong cơ xương và tùy tạng nhằm giảm tình trạng kháng insulin.

Trong thử nghiệm trên chuột, các cá thể chuột thí nghiệm được cung cấp chế độ dinh dưỡng giàu chất béo nhằm gây bệnh béo phì và kháng insulin. Trong năm tuần kế tiếp, AvoB được đưa vào khẩu phần ăn của một nửa đàn chuột. Kết quả, tình trạng tăng cân của nửa đàn được cung cấp AvoB diễn ra chậm hơn hẳn. Quan trọng hơn, theo Spagnuolo, đàn chuột được điều trị có độ nhạy với insulin cao hơn, tức trong đó cơ thể có khả năng hấp thụ và đốt cháy glucose trong máu đồng thời cải thiện khả năng phản ứng với insulin.

Còn trong thử nghiệm lâm sàng trên người, các đối tượng thí nghiệm được chỉ định chế độ dinh dưỡng phương Tây điển hình và bổ sung AvoB như một loại thực phẩm chức năng. Trong đó, AvoB được hấp thụ một cách an toàn vào trong máu mà không ảnh hưởng gì đến gan, thận hay cơ xương. Các nhà nghiên cứu cũng quan sát được việc giảm cân diễn ra trên người, tuy về mặt số liệu là không đáng kể. Từ kết quả thí nghiệm an toàn, nhóm nghiên cứu hiện đang lên kế hoạch thực hiện thêm các thử nghiệm lâm sàng về hiệu quả điều trị các bệnh về trao đổi chất của AvoB trên người.

Được Bộ Y tế Canada cấp phép, sắp tới vào năm 2020, Spagnuolo sẽ đem bán ra thị trường AvoB dạng bột và viên con nhộng thông qua công ty chuyên về sản phẩm thiên nhiên phục vụ sức khỏe SP Nutraceuticals. Tuy nhiên, chỉ ăn quả bơ thôi sẽ không thể phát huy tác dụng của hợp chất do lượng avocatin B tự nhiên được phân bố khắp trên quả, cũng như cơ chế cơ thể tiêu hóa và hấp thụ chúng khi ăn nguyên quả. Bên cạnh đó, nhà khoa học cũng cho rằng cần nghiên cứu thêm và khuyên bệnh nhân nên thực hiện chế độ ăn uống và tập luyện lành mạnh để phòng các bệnh béo phì và tiểu đường.

Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Molecular Nutrition and Food Research.

Nguồn: https://www.sciencedaily.com/releases/2019/10/191030120130.htm