Các nhà khoa học tìm ra bằng chứng cho thấy việc hút thuốc trong thời gian dài có thể làm mỏng vỏ não, dẫn đến suy giảm nhận thức và các bệnh liên quan đến trí nhớ.

Ảnh: Pixabay.
Ảnh: Pixabay.

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Molecular Psychiatry, các nhà khoa học tại Viện Thần kinh Montreal thuộc Đại học McGill (Canada) và Đại học Edinburgh (Anh) phát hiện thuốc lá có thể làm thay đổi cấu trúc của vỏ não. Vỏ não là lớp bên ngoài của não, nơi đảm nhiệm các chức năng quan trọng như trí nhớ, ngôn ngữ và nhận thức.

Để tiến hành nghiên cứu, các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu thu thập từ 244 nam giới và 260 nữ giới ở độ tuổi trung bình là 73 tuổi. Họ được chia thành ba nhóm: không hút thuốc, đã bỏ thuốc và đang hút thuốc. Tất cả những người tham gia đều trải qua bài kiểm tra sức khỏe lúc còn nhỏ trong chương trình Khảo sát Tâm thần Người Scotland (Scottish Mental Survey) vào năm 1947.

Nhóm nhiên cứu kết hợp những dữ liệu cũ này với dữ liệu sức khỏe mới thu thập thông qua những cuộc phỏng vấn cá nhân gần đây với tình nguyện viên. Họ cũng phân tích hình ảnh chụp cộng hưởng từ (MRI) vỏ não hiện nay của 504 người tham gia nghiên cứu.

“Chúng tôi phát hiện ra rằng những người đang hút thuốc hoặc từng hút thuốc có nhiều vùng vỏ não mỏng hơn so với người không bao giờ hút thuốc. Điều đặc biệt là những người bỏ thuốc dường như phục hồi dần độ dày của vỏ não qua từng năm”, Sherif Karama, tác giả chính của nghiên cứu tại Đại học McGill, cho biết.

Tuy nhiên, Karama lưu ý rằng quá trình phục hồi vỏ não diễn ra rất chậm và không thể trở lại như trạng thái ban đầu. “Một số người nghiện thuốc lá nặng trong nghiên cứu đã bỏ thuốc hơn 25 năm nhưng vẫn có vỏ não mỏng hơn so với người chưa từng hút thuốc”, Karama nói.

Mặc dù vỏ não thông thường sẽ mỏng hơn khi về già do quá trình lão hóa tự nhiên, nhưng kết quả nghiên cứu cho thấy việc hút thuốc lá dường như đẩy nhanh quá trình này. Vỏ não mỏng hơn có liên quan mật thiết đến sự suy giảm nhận thức ở người lớn tuổi.

Đây là nghiên cứu lớn nhất từng được thực hiện về độ dày của vỏ não và thói quen hút thuốc. Nó có thể giúp giải thích mối liên hệ giữa thuốc lá và các bệnh liên quan đến vấn đề thần kinh.

Trong một nghiên cứu khác đăng trên tạp chí Drug and Alcohol Dependence, các nhà khoa học tại Đại học Northumbria (Anh) phát hiện những người thường xuyên hút thuốc có trí nhớ kém hơn so với người không hút thuốc. Nguyên nhân là do hút thuốc làm tổn hại đến một số vùng trong não như vỏ não trước trán, vùng hồi hải mã (hippocampus) và vùng dưới đồi (hypothalamus). Tất cả những khu vực này đều có mối liên hệ với các hình ảnh được lưu trữ trong não và trí nhớ dài hạn.

“Việc bỏ hút thuốc là rất tốt nhưng không hút thuốc thậm chí còn tốt hơn”, nhóm nghiên cứu nhấn mạnh.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, mỗi năm có khoảng 6 triệu người chết vì thói quen hút thuốc. Có ít nhất 17 loại ung thư là do thuốc lá gây ra. Nếu xu hướng hiện tại vẫn tiếp tục, thế kỷ này thế giới sẽ có hơn một tỷ người chết vì nguyên nhân liên quan đến khói thuốc.