Thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi, bệnh tim, đột quỵ, vô sinh, và một nghiên cứu mới cho biết nó cũng có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer gây suy giảm trí nhớ.

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Archives of Internal Medicine, những người nghiện thuốc lá nặng ở tuổi trung niên – hút hơn 2 bao thuốc mỗi ngày – làm tăng nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer sau này lên 157%, và bệnh sa sút trí tuệ mạch máu (vascular dementia) lên 172%. Bệnh sa sút trí tuệ mạch máu hình thành do lượng máu cung cấp tới não giảm xuống.


Tổng cộng 21.123 người dân ở bang California (Mỹ) từ 50 đến 60 tuổi đã tham gia một cuộc khảo sát sức khỏe của Tổ chức Kaiser Permanente ở California (Mỹ) trong thời gian 23 năm. Họ được phân loại thành ba nhóm: không hút thuốc, đã bỏ thuốc, và đang hút thuốc. Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học chủ yếu quan tâm đến mối liên hệ giữa thuốc lá và sự phát triển của hai loại bệnh sa sút trí tuệ chính, đó là Alzheimer và sa sút trí tuệ mạch máu.

Các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến kết quả khảo sát đã được các nhà nghiên cứu tính đến, chẳng hạn như tuổi tác, giới tính, giáo dục, chủng tộc, tình trạng hôn nhân, chỉ số khối cơ thể, tình trạng sức khỏe (tiểu đường, huyết áp cao, bệnh tim, đột quỵ) và thói quen sử dụng rượu.

Trong thời gian theo dõi, khoảng 1/4 số người tham gia (5.367 người) đã phát triển chứng sa sút trí tuệ. Trong số đó, 1.136 người mắc bệnh Alzheimer và 416 người mắc bệnh sa sút trí tuệ mạch máu. Những người hút hơn hai bao thuốc mỗi ngày có tỷ lệ mắc một trong hai loại bệnh nói trên cao hơn nhiều so với người không hút thuốc. Tuy nhiên, những người đã bỏ thuốc có tỷ lệ mắc chứng sa sút trí tuệ không cao hơn người chưa bao giờ hút thuốc.

“Kết quả của chúng tôi cho thấy hút nhiều thuốc ở độ tuổi trung niên làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và sa sút trí tuệ mạch máu cho cả nam giới và phụ nữ ở các nhóm chủng tộc khác nhau”, nhóm nghiên cứu kết luận.

Phát hiện này bổ sung cho các nghiên cứu trước đây về mối liên hệ giữa việc hút thuốc và sự phát triển của những căn bệnh liên quan đến trí nhớ. Nhưng nghiên cứu này khác ở chỗ, các nhà khoa học đã theo dõi một số lượng lớn những người tham gia trong thời gian dài hàng thập kỷ.

“Đây là điều cần thiết để tìm ra mối liên hệ giữa thuốc lá với căn bệnh liên quan đến tuổi tác như Alzheimer”, Rachel Whitmer, thành viên của nhóm nghiên cứu, cho biết.

Các nhà nghiên cứu vẫn chưa hoàn toàn biết rõ tại sao hút thuốc lại ảnh hưởng đến chức năng của não. Tuy nhiên, hút thuốc được biết đến là nguyên nhân gây viêm và stress oxy hóa [các gốc tự do độc hại trong cơ thể làm tổn thương tế bào]. Cả hai đều có liên quan đến sự khởi phát của bệnh Alzheimer.

“Nếu bạn là một người lớn tuổi hút thuốc và may mắn không mắc bệnh tim mạch, bệnh về đường hô hấp hay ung thư, bạn vẫn có nguy cơ cao mắc chứng sa sút trí tuệ trong suốt cuộc đời”, Whitmer nhận định.