Nguyên liệu
- 500g cá rô đồng hoặc rô phi.
- 1kg xương heo.
- 1 bó rau cần ta.
- 3-4 quả cà chua.
- Hành tím, tỏi khô.
- Hành lá, thì là.
- Sả, ớt, chanh.
- Dầu ăn, muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu…
Rau cần nước.
Sơ chế
- Xương heo rửa sạch, chặt khúc. Cho vào nồi cùng 2 lít nước và hầm dưới lửa nhỏ. Khi hầm thì thường xuyên vớt bỏ các bọt trên mặt nước dùng.
- Cá rô làm sạch, dùng dao lóc thịt sau đó để thịt và xương riêng biệt.
- Cho cá và xương ướp riêng với 1/2 muỗng muối.
- Rau cần nhặt sạch, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn rồi đem ngâm với nước muối pha loãng 20 phút.
- Cà chua rửa sạch, bỏ cuống, cắt múi cau.
- Hành tím, tỏi lộ vỏ, băm nhỏ.
- Sả lột vỏ ngoài, rửa sạch, băm nhuyễn.
- Ớt rửa sạch, thái lát.
- Hành lá, thì là rửa sạch và xắt nhuyễn.
Nước dùng món bún cá rô rau cần. Ảnh minh họa.
Cách chế biến
- Cho xương cá và khoảng 1/2 lít nước vào một cái nồi, hầm cho xương cá ra hết chất ngọt rồi lọc lấy nước, cho nước xương cá đó vào nồi xương hầm.
- Rau cần đã qua sơ chế chần sơ qua nước sôi, vớt ra, để ráo.
- Cho dầu ăn vào chảo nóng, cho thịt cá đã lọc vào chiên vàng. Sau đó vớt ra để ráo dầu.
- Trút bớt dầu ăn ở chảo chiên cá ra, phi thơm hành tỏi băm. Trút cà chua vào xào. Nêm thêm hạt nêm, bột ngọt, muối (nhiều ít tùy vào khẩu vị).
- Khi cà chua đã chín, đổ hết hỗn hợp vào nồi nước hầm xương, nêm nếm các loại gia vị cho vừa ăn.
- Xếp bún ra tô, tiếp tục cho cá lên trên rồi chan nước dùng vào, cho hành, thì là, ớt thái lát và tiêu vào ăn nóng.