Tác dụng chữa bệnh của quả bầu mà nhiều người ít biết có thể khiến bạn bất ngờ.
Những tác dụng chữa bệnh của quả bầu:
Trong bữa cơm hàng ngày, chúng ta đã từng bắt gặp món ăn từ quả bầu. Nó thường được chế biến kèm các món xào, hay đơn giản chỉ để nấu canh, luộc chấm thôi cũng rất ngon. Có điều mà chúng ta ít biết đó là mọi bộ phận của cây bầu như lá, tua cuốn, hoa, rễ bầu... đều có tác dụng chữa bệnh kỳ diệu.
Với vị ngọt, tính lạnh, quả bầu có tác dụng giải nhiệt, giải độc, lợi tiểu, chữa đái dắt, đái đường... Lá bầu cũng được coi là một thực phẩm đẩy lùi cơn đói. Với những ai bị rôm, mụn, nhọt, tua cuốn bầu cũng là một vị thuốc hay.
Quả bầu có tác dụng giảm cân
Trong quả bầu chứa nhiều chất xơ, vitamin cũng như chứa nhiều canxi, nước, magie, sắt… và chứa rất ít calo. Ăn quả bầu giúp bạn giảm cân hiệu quả. Bạn có thể chế biến thành nước ép để uống hàng ngày, hoặc đơn giản chỉ luộc và chấm ăn cũng rất hữu ích cho việc giảm cân.
Làm sạch ruột, ngừa ung thư, chống táo bón nhờ quả bầu
Trong quả bầu có nhiều chất xơ không hòa tan, có tác dụng làm sạch ruột, giúp cho việc tiêu hóa thuận lợi hơn, tránh được tình trạng táo bón. Ăn quả bầu cũng là cách giúp bạn phòng ngừa ung thư, giảm việc tích tụ nồng độ axit và tích lũy khí trong ruột.
Quả bầu làm chậm quá trình lão hóa tóc
Từ lâu quả bầu đã được xem là phương thuốc điều trị tóc bạc. Mỗi ngày chỉ cần một ly nước bầu sẽ giúp bạn "đảo ngói" cho mái tóc hoa râm của mình.
Giúp phòng ngừa và điều trị mất ngủ
Nếu thường xuyên bị cảm giác mất ngủ, bạn có thể uống nước bầu, vì nó có tác dụng giúp bạn có được giấc ngủ sâu hơn.
Duy trì làn da khỏe mạnh
Ai cũng mong muốn mình sở hữu làn da sáng màu và khỏe mạnh. Chỉ bằng cách bổ sung thêm nhiều bầu trong khẩu phần ăn hàng ngày sẽ giúp bạn làm được điều đó. Uống nước bầu thường xuyên sẽ giúp bạn bổ sung các vitamin thiết yếu, giúp khôi phục lại sức sống cho làn da. Nước bầu cũng giúp trẻ hóa tế bào da thậm chí còn điều tiết sản xuất dầu ngăn chặn mụn phát triển.
Trị viêm gan, sỏi đường niệu, huyết áp cao
Bạn hãy lấy 500g quả bầu tươi, rửa sạch vắt lấy nước cốt và trộn đều với 250ml mật ong, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 30 - 50ml cũng giúp hỗ trợ điều trị hiệu quả bệnh viêm gan, sỏi đường niệu, huyết áp cao.