Một nghiên cứu mới từ Trung tâm Khoa học Sức khỏe Đại học Texas A&M (Texas A&M Health) cho thấy ăn rau cải bó xôi có thể ngăn ngừa ung thư đại tràng.

Theo cancer.org, nguy cơ phát triển ung thư đại tràng suốt đời là khoảng 1/23 (4,3%) đối với nam và 1/25 (4,0%) đối với nữ. Các nghiên cứu trước đây chỉ ra, ăn rau xanh và chất xơ làm giảm nguy cơ ung thư đại tràng xuống một nửa. Nghiên cứu mới, được công bố trên tạp chí Gut Microbes, khám phá mối quan hệ giữa rau cải bó xôi (spinach), sức khỏe đường ruột và ung thư đại tràng.

Rau cải bó xôi (spinach)

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng một mô hình của bệnh đa polyp tuyến gia đình - một chứng rối loạn di truyền khiến những người trẻ tuổi phát triển nhiều khối u không phải ung thư (polyp) trong đại tràng. Hầu hết những người mắc bệnh này phải phẫu thuật lấy đi một phần hoặc toàn bộ ruột già để tránh hàng trăm polyp tiến triển thành ung thư. Sau đó, họ được điều trị bằng liệu pháp NSAID để ngăn chặn hình thành thêm các polyp trong tá tràng - phần đầu tiên của ruột non. Kết quả của nghiên cứu mới cho thấy cải bó xôi có thể hỗ trợ phòng ngừa ung thư ở những bệnh nhân này, do đó không cần phẫu thuật cắt bỏ đại tràng và sử dụng thuốc dài hạn.

Sau khi cho một mô hình động vật mắc bệnh đa polyp tuyến gia đình ăn rau cải bó xôi đông khô trong 26 tuần, các nhà nghiên cứu quan sát thấy hoạt động kháng u đáng kể trong đại tràng và ruột non. Họ phát hiện ra rau cải bó xôi liên quan đến gia tăng đa dạng hệ vi sinh vật đường ruột (vi sinh vật hữu ích), và cả những thay đổi trong biểu hiện gen để giúp ngăn ngừa ung thư. Bên cạnh đó, họ còn phát hiện các axit béo làm nhiệm vụ điều chỉnh phản ứng viêm hình thành polyp, gọi là các chất chuyển hóa linoleate, đã được đưa lên mức có lợi sau chế độ ăn nhiều rau cải bó xôi.

“Rau cải bó xôi cũng có thể bảo vệ những người không mắc bệnh đa polyp tuyến gia đình," tác giả nghiên cứu, Roderick Dashwood, Giám đốc Trung tâm Di truyền & Phòng ngừa bệnh tật tại Texas A&M, nhấn mạnh. Phòng thí nghiệm của Dashwood đã phân tích lợi ích của rau cải bó xôi trong một mô hình ung thư đại tràng, mô phỏng các ca ung thư riêng lẻ do các tác nhân gây ung thư gây ra. Trong mô hình đó, rau tỏ ra rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa polyp.

Các dạng di truyền của ung thư đại tràng chỉ chiếm khoảng 10 đến 15% các trường hợp ung thư đại tràng. Phần lớn là các trường hợp riêng lẻ, không do di truyền. Dashwood giải thích, trong nhiều thập kỷ, việc tiếp xúc với các chất gây ung thư thông qua chế độ ăn uống và môi trường có thể thay đổi cách gen được biểu hiện trong đường tiêu hóa, dẫn đến nguy cơ polyp phát triển trong đại tràng và các vùng dưới nữa của đường tiêu hóa khi về già, rồi tiến triển thành ung thư. Đây là lý do tại sao Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo nên bắt đầu tầm soát ung thư đại tràng ở tuổi 45.

Dashwood cho biết, mọi người có thể bắt đầu bổ sung rau cải bó xôi vào chế độ ăn ngay từ bây giờ, chứ "không nên đợi cho đến khi polyp phát sinh mới bắt đầu thực hiện những biện pháp phòng ngừa".

Nguồn: