Theo một bài báo đăng trên tạp chí The Lancet vào tháng 10/2019, nguồn cung cấp máu dùng để truyền cho bệnh nhân đang thiếu hụt nghiêm trọng trên toàn thế giới.

Ảnh: Health.
Ảnh: Health.

Kết quả khảo sát của nhóm nghiên cứu tại Đại học Washington (Mỹ) cho thấy 119 trong số 195 quốc gia không có đủ ngân hàng máu để đáp ứng nhu cầu của bệnh viện.

Các quốc gia này chủ yếu nằm ở trung tâm, phía Đông và phía Tây khu vực châu Phi hạ Sahara (sub-Saharan Africa), Châu Đại Dương (không bao gồm Australasia) và Nam Á, tổng cộng thiếu khoảng 102.359.632 đơn vị máu.

“Chính phủ của những quốc gia nói trên cần thực hiện nhiều biện pháp để nhanh chóng bổ sung nguồn máu dự trữ, mở rộng dịch vụ truyền máu và phát triển các giải pháp thay thế”, Christina Fitzmaurice, nhà huyết học tại Đại học Washington, cho biết.

Truyền máu là một trụ cột quan trọng của y học hiện đại, giúp cứu sống hàng triệu người mỗi năm. Nhưng ở các nước thu nhập thấp và trung bình, nhiều bệnh nhân trong bệnh viện không được tiếp cận nguồn cung cấp máu kịp thời và an toàn.

Trên thế giới, hơn 100 triệu đơn vị máu được hiến hằng năm và 42% trong số đó đến từ các nước có thu nhập cao, chiếm ít hơn 16% dân số toàn cầu.