Với phương pháp xét nghiệm máu mới này, người bệnh có thể phát hiện ra bệnh ung thư từ sớm, trước khi các triệu chứng kịp xuất hiện trên cơ thể của họ.

Nhóm nghiên cứu tại Đại học Johns Hopkins (Mỹ) cho biết, phương pháp xét nghiệm máu có tên TEC-seq đã phát hiện được phần lớn các loại bệnh ung thư gây tử vong ở con người, bao gồm ung thư vú, ung thư phổi, ung thư đại tràng và ung thư buồng trứng.

TS Victor Velculescu, giáo sư về ung thư học và bệnh lý học tại Đại học Johns Hopkins chia sẻ: Có rất nhiều điều thú vị về sinh thiết lỏng, nhưng phần lớn là ở giai đoạn cuối của ung thư hoặc ở những người mà bạn đã biết nên tìm kiếm cái gì. Kết quả đáng ngạc nhiên là chúng tôi có thể tìm thấy một tỷ lệ cao các bệnh nhân giai đoạn đầu, có sự thay đổi trong máu của họ.

Phép thí nghiệm mới đã tìm thấy mầm mống ung thư ở trong máu của trên một nửa số bệnh nhân bị chuẩn đoán ung thư giai đoạn 1. Nó còn cho kết quả chính xác hơn với người bệnh giai đoạn cuối. Tuy nhiên, mục tiêu chính để phát triển phương pháp thử máu mới này là để “bắt bệnh”ở giai đoạn sớm nhất và dễ điều trị nhất.

Bên cạnh đó, phương pháp này cũng không xác định nhầm trường hợp nào trong số 44 người không mắc ung thư tham gia chương trình thử nghiệm. Đó chính là điều quan trọng, Tiến sĩ Wyndham Wilson tại Viện Ung thư Quốc gia (Mỹ) khẳng định bởi vì không có căn cứ nào để phát hiện dấu hiệu ung thư trong con người nếu bệnh ung thư đó không gây tác hại trên thực tế. “Bạn không muốn kiểm tra mọi người về các đột biến của bệnh ung thư trừ khi bạn chắc chắn biết rõ khi nào sẽ tìm thấy nó, và có một khối u ở đó, và khối u đó cần được điều trị”.

Ảnh minh họa.

Trong một số trường hợp, các khối u giai đoạn đầu hoặc phát triển tiền ung thư cứ thế biến mất - bị hệ miễn dịch tấn công hoặc bởi vì chúng không phát triển.

Các xét nghiệm sinh thiết lỏng khác đã được ứng dụng tại cơ sở y tế, giúp bác sĩ nắm được tình hình điều trị. Tuy nhiên chưa có phương pháp nào phát hiện được ung thư ở một người khi họ chưa có triệu chứng của bệnh.

Việc dò tìm các khối u đột biến vốn dễ dàng khi bạn biết chắc một người đã mắc bệnh. Tuy nhiên, theo ông Velculescu, “thử thách ở đây chính là việc phát triển một biện pháp thử máu có thể dự đoán trước sự hiện diện của ung thư mà không cần biết về sự đột biến gene trong khối u của một người”.

“Bắt bệnh” ung thư từ giai đoạn sớm nhất có thể cứu giúp nhiều mạng sống. Ung thư chính là “sát nhân” xếp thứ hai ở nước Mỹ.