Đường chính là một tác nhân gây ra gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng trong thời hiện đại. Nhà sử học Yuval Harrari còn kết luận: đường là thủ phạm gây chết người còn nhiều hơn vũ khí hủy diệt hay virus HIV, …

Nhưng thay vì hoàn toàn từ bỏ đồ ngọt, chúng ta có thể sử dụng các chất thay thế ít calo cho đường để làm thành những món ăn ngon mà ít gây hại nhất. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Tufts (Mỹ) vừa phát triển thành công một phương pháp hiệu quả để sản xuất loại chất làm ngọt như vậy, lợi dụng hoạt động của vi khuẩn. Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên Tạp chí Nature Communications.

Loại đường này được gọi là tagatose và nhìn chung rất an toàn – theo công bố kiểm nghiệm của FDA. “Độ ngọt của nó bằng khoảng 92 % sucrose (đường mía thông thường), nhưng do hệ tiêu hóa của người không thể hấp thụ nhiều tagatose nên lượng calo chỉ còn lại 38 %. Điều này đồng nghĩa với việc, tagatose sẽ gây tác dụng trong máu sẽ ít hơn nhiều so với glucose và insulin, giúp nó trở nên cực kỳ an toàn cho bệnh nhân tiểu đường. Ngoài ra, các xét nghiệm cũng cho thấy, loại đường này không gây ra hoặc đóng góp rất ít vào nguy cơ sâu răng.