Tập luyện quá sức hay các bệnh như thiếu máu, tiểu đường, trầm cảm, mất nước, mất ngủ... đều có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi.

Theo Headlines News, nếu thấy mình ngủ gật hoặc ngáp liên tục, cơ thể của bạn đang đứng trước nhiều nguy cơ về sức khỏe.

Bệnh thiếu máu

Khoảng 4 triệu phụ nữ ở Anh bị thiếu máu, do thiếu sắt.Các triệu chứng bao gồm mệt mỏi, chóng mặt, ù tai, rụng tóc, tay chân lạnh, bất thường nhịp tim, cảm giác ngứa ngáy, ngủ không yên giấc, ăn không ngon miệng, đau bụng, đau lưỡi...Cơ thể cần sắt để sản xuất các tế bào máu đỏ, mang oxy đi khắp cơ thể.Nếu không, bạn sẽ luôn cảm thấy lờ đờ, dù ngủ bao nhiêu cũng không bù đắp lại được.

Thịt đỏ là một trong những nguồn thực phẩm giàu sắt. Nếu việc mệt mỏi nặng nề và kéo dài, cần đi kiểm tra nồng độ sắt.Để giảm nguy cơ thiếu máu, cần thực hiện chế độ ăn uống cân bằng, bổ sung viên sắt khi cần thiết.

Tập luyện quá sức

Việc tập thể dục thường xuyên và quá căng thẳng có thể làm thất thoát năng lượng của cơ thể dẫn đến mệt mỏi.Tập những môn thể dục mạnh mẽ trước khi đi ngủ có thể làm ảnh hưởng đến nhịp tim và hô hấp, gây khó ngủ. Nên hình thành các bài tập như chạy hoặc thể dục nhịp điệu vào buổi sáng và các hoạt động nhẹ nhàng vào buổi tối như đi bộ, yoga.

Bệnh tiểu đường

Yếu tố làm tăng nguy cơ phát sinh bệnh là chế độ ăn có lượng đường cao, béo phì... Ảnh minh họa: cobis

Yếu tố làm tăng nguy cơ phát sinh bệnh là chế độ ăn có lượng đường cao, béo phì...
Ảnh minh họa: cobis

Hơn 500.000 người ở Anh mắc bệnh tiểu đường không được chẩn đoán. Yếu tố làm tăng nguy cơ phát sinh bệnh là chế độ ăn có lượng đường cao, béo phì và lối sống ít vận động. Người bệnh không được phát hiện điều trị thườngcảm thấy mệt mỏi và giảm cân.Các triệu chứng khác bao gồm đi tiểu thường xuyên và khát nước rất nhiều.

Trầm cảm

Cùng với giảm ham muốn, tăng cân và thiếu động lực, một trong những tác dụng phụ thường gặp nhất của bệnh trầm cảm là mệt mỏi. Nên thực hành chế độ ăn uống lành mạnh, thúc đẩy tâm trạng bằng cách tập thể dục trong bầu không khí trong lành.

Mất nước

Mất nước xảy ra khi bị mất nhiều chất lỏng hơn lượng nạp vào, khiến cơ thể không đủ nước và các chất lỏng duy trì chức năng bình thường.Mất nước nhẹ có thể gây ra các triệu chứng như suy nhược, chóng mặt và mệt mỏi.

Uống đủ nước nhưng thời tiết nóng hoặc tập thể dục cũng có thể làm cạn kiệt nguồn nước lưu giữ trong cơ thể. Một vài nguyên nhân khác dẫn đến mất nước bao gồm bệnh tiêu chảy, nôn ói, sốt hoặc đổ mồ hôi quá mức.Khắc phục tình trạng mất nước bằng cách bổ sung lượng nước tiêu thụ đầy đủ. Trong những nước trường hợp nặng cần được điều trị y tế ngay lập tức.Giảm lượng rượu, trà và cà phê vì đây là những chất khử nước.

Thiếu vitamin B12

Nếu cảm thấy mệt mỏi dù đang có một chế độ ăn uống lành mạnh, có khả năng bị thiếu vitamin B12. Có thể xét nghiệm máu để kiểm tra nồng độ B12 và can thiệp nếu cần thiết.

Mất ngủ

Gián đoạn giấc ngủ trong đêm gây ảnh hưởng rõ rệt đến thể chất và tinh thần. Để tăng cơ hội ngủ ngon, cần tạo không gian ngủ thoải mái, chặn tiếng ồn và ánh sáng.

Tuyến giáp kém

Tuyến giáp hoạt động bằng cách sản xuất các hormone gọi là thyroxine, trong đó kiểm soát sự trao đổi chất và điều chỉnh mức năng lượng.Nếu tuyến giáp sản xuất quá ítthyroxinesẽ khiến cơ thể cảm thấy mệt mỏi. Bạn có thể tăng cân, da và tóc khô, tâm trạng chán nản mệt mỏi.

Cần thực hiện bài kiểm tra đánh giá tuyến giáp để có can thiệp hợp lý. Duy trì chế độ ăn giàu trái cây, rau, cá, rong biển và tránh uống rượu, tránh thuốc lá.