Khi con bị suy dinh dưỡng, thấp còi, mẹ thường có tâm lý lo lắng, nóng vội. Điều này dễ dẫn đến những sai lầm khiến trẻ càng thêm gầy yếu.

Dưới đây là các lỗi thường gặp trong quá trình chăm sóc trẻ suy dinh dưỡng.

Tẩm bổ quá nhiều

Xuất phát từ tâm lý nôn nóng, mong muốn con sớm thoát khỏi tình trạng suy dinh dưỡng, nhiều bà mẹ không tiếc tiền mua thực phẩm quý tẩm bổ. Mặc định “ăn gì bổ nấy”, phụ huynh thường cho con dùng vô tội vạ mà không tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Thực tế, việc trẻ ăn quá nhiều dưỡng chất và năng lượng nhưng hệ tiêu hóa, khả năng hấp thu của các em chưa hoàn thiện không chỉ gây lãng phí mà còn có thể dẫn đến rối loạn tiêu hóa. Lúc này, tình trạng suy dinh dưỡng trở nên trầm trọng hơn.

Bên cạnh đó, trong khẩu phần ăn hàng ngày, nhiều mẹ cũng cố gắng nhồi thật nhiều chất đạm, chất béo, không chú trọng đến chất xơ, vitamin, khoáng chất. Cách làm này gây mất cân bằng dinh dưỡng. Cứ như vậy, mẹ càng cố gắng tẩm bổ, con càng gầy gò.

Nhồi con ăn đến mức căng thẳng

Trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi thường biếng ăn nên hay bị mẹ ép ăn nhiều để nhanh tăng cân. Để con ăn, mẹ dụ dỗ bằng thiết bị điện tử hay sẵn sàng dọa nạt, la mắng... Điều này làm cho tâm lý sợ hãi, chán ăn càng thêm trầm trọng. Con biếng ăn, mẹ căng thẳng, tạo ra vòng luẩn quẩn khiến tình trạng suy dinh dưỡng của trẻ không được cải thiện.

Nhung sai lam thuong mac phai khi cham tre suy dinh duong, thap coi hinh anh 1
Bắt ép trẻ ăn chỉ khiến tình trạng suy dinh dưỡng thêm trầm trọng.

Chỉ nấu món con thích

Một sai lầm phổ biến khác là mẹ chỉ nấu món con thích với mong muốn trẻ ăn được nhiều. Tuy nhiên, đối với trẻ nhỏ, có những món phải thử đến hơn 10 lần mới có thể nhận ra rằng mình thích món đó.

Đặc biệt, đối với nhóm suy dinh dưỡng, thấp còi, nhu cầu dinh dưỡng rất khác biệt hơn so với các trẻ bình thường. Vì vậy, con cần một thực đơn đa dạng, phong phú để hấp thu được hết dưỡng chất cần thiết.

Không chú trọng đến nhu cầu vận động

Nhiều bà mẹ chỉ chăm chăm việc ăn uống của con mà quên mất rằng vận động ngoài trời cũng có lợi cho sức khỏe và sự phát triển. Thậm chí vì tâm lý nghĩ con ốm yếu hơn các bạn cùng trang lứa nên mẹ ngại cho con ra ngoài hoạt động, sợ con té ngã, bị bạn bắt nạt…

Thực tế, khi trẻ được vận động phù hợp, hệ cơ, xương sẽ phát triển. Vận động ngoài trời cũng khiến trẻ tiêu hao năng lượng giúp ăn ngon và hấp thu tốt hơn.

Nhung sai lam thuong mac phai khi cham tre suy dinh duong, thap coi hinh anh 2
Vận động phù hợp sẽ giúp trẻ tiêu hao năng lượng, ăn ngon hơn.

Suy dinh dưỡng, thấp còi trong thời gian dài ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của trí tuệ và thể chất của trẻ về sau, vì vậy mẹ cần chủ động tìm hiểu giải pháp khoa học và an toàn khi chăm sóc trẻ. Ngoài bổ sung dinh dưỡng đầy đủ nhóm chất, tạo thực đơn đa dạng kích thích trẻ ăn, mẹ có thể bổ sung dinh dưỡng thông qua đường uống bằng các sản phẩm dinh dưỡng đặc trị dành cho trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi.