Nghiên cứu mới cho thấy những người có cái nhìn lạc quan về thế giới có thể sống khỏe mạnh hơn, sống lâu hơn vì ít gặp căng thẳng hơn.

Tiến sĩ Lewina Lee, nhà tâm lý học lâm sàng tại Hệ thống Chăm sóc Sức khỏe Cựu chiến binh Boston và các đồng nghiệp đã phân tích thông tin từ 233 người đàn ông từ 21 tuổi trở lên. 233 người này đăng ký tham gia Nghiên cứu về sự lão hóa tiêu chuẩn của Bộ cựu chiến binh Hoa Kỳ từ năm 1961 đến năm 1970 và trải qua các cuộc khảo sát đánh giá mức độ lạc quan vào những năm 1980 và 1990. Từ năm 2002 đến năm 2010, họ đã hoàn thành ba đoạn nhật ký, mỗi đoạn dài ít nhất 8 ngày, ghi lại tâm trạng của họ và bất kỳ tình huống căng thẳng nào mà họ gặp phải.

Hình minh họa. Nguồn: Getty Images

Giả thuyết của nhóm nghiên cứu là những người lạc quan hồi phục nhanh hơn những người bi quan, trở lại tâm trạng tốt nhanh hơn, sau một sự kiện căng thẳng. Nhưng dữ liệu không thể hiện điều này. Mà thực tế, những người lạc quan hơn ghi nhận ít tác nhân gây căng thẳng hàng ngày hơn ngay từ đầu. “Những người lạc quan hơn hạn chế tiếp xúc với các tình huống căng thẳng, hoặc họ ít khi coi các tình huống là căng thẳng," Lee nói. Kết quả công bố trên Journals of Gerontology.

Nghiên cứu này tập trung vào nhóm đàn ông lớn tuổi, nhưng Lee cho biết rất có thể phát hiện này cũng sẽ phù hợp với những phụ nữ lớn tuổi.

Mức độ lạc quan hoặc bi quan có xu hướng khá ổn định trong cuộc sống của mọi người, nhưng Lee tin rằng có nhiều cách để thúc đẩy suy nghĩ lạc quan.

“Một cách để trở nên lạc quan hơn là nâng cao nhận thức về cách chúng ta phản ứng với hoặc đánh giá một tình huống," Lee nói. “Thông thường, phản ứng tự động của chúng ta với một tình huống sẽ bao gồm một đánh giá tiêu cực, hoặc tình huống xấu nhất có thể. Sẽ rất hữu ích nếu chúng ta tự nhận thức điều này, và sau đó cố gắng đưa ra những đánh giá hợp lý hơn."

“Suy nghĩ lạc quan hơn không có nghĩa là phớt lờ rủi ro, đó là một quan niệm sai lầm phổ biến về sự lạc quan. Lạc quan bao gồm việc thừa nhận những điểm mạnh, những tình huống thành công trong quá khứ và hiểu rõ những yếu tố nào chúng ta có thể kiểm soát, để chúng ta có thể đi đến một đánh giá tích cực và tự tin hơn về tình huống," cô nói thêm.

Giáo sư Andrew Steptoe, người đứng đầu khoa Khoa học hành vi và Sức khỏe tại UCL, người không tham gia vào nghiên cứu, cho biết những người lạc quan thực sự có thể có cuộc sống dễ dàng hơn những người bi quan.

Họ có thể dễ hòa đồng hơn những người bi quan và do đó ít xảy ra xung đột hơn. Hoặc đơn giản là họ ít coi các sự cố hàng ngày là căng thẳng.

Tuy nhiên, những phát hiện này có ý nghĩa như thế nào đối với sức khỏe rất khó nói, Steptoe nói thêm. “Có bằng chứng cho thấy lạc quan hơn và ít bi quan hơn có liên quan đến việc giảm nguy cơ sức khỏe kém trong tương lai. Nhưng kết quả này có thể còn liên quan đến lối sống - hoạt động thể chất nhiều hơn, chế độ ăn uống tốt hơn, ít hút thuốc hơn - cho dù sự lạc quan cũng có các mối tương quan sinh học với sức khỏe.”

Nguồn: https://www.theguardian.com/science/2022/mar/07/reasons-to-be-cheerful-optimists-live-longer-says-study