Trả lời phỏng vấn Báo Khoa học và Phát triển, GS-TS Nguyễn Gia Bình cho biết chảy máu, nhiễm trùng, huyết khối tắc mạch, tắc quả lọc hoặc vỡ màng lọc… là những biến chứng có thể gặp trong kỹ thuật lọc máu hiện đại.

Vừa qua, GS-TS Nguyễn Gia Bình - Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai, chủ trì cụm công trình “Nghiên cứu ứng dụng các kỹ thuật lọc máu hiện đại trong hồi sức cấp cứu bệnh nhân nặng và ứng phó một số dịch bệnh nguy hiểm”, giải thưởng Nhà nước về KH&CN năm 2016 đã chia sẻ về những biến chứng có thể gặp trong lọc máu hiện đại.

GS-TS Nguyễn Gia Bình.

Theo TS Nguyễn Gia Bình, các phương pháp lọc máu hiện đại trong công trình nghiên cứu của ông còn có thể gặp những biến chứng như chảy máu, nhiễm trùng, huyết khối tắc mạch, tắc quả lọc hoặc vỡ màng lọc.

“Đây đều là kỹ thuật xâm lấn, nghĩa là nhân viên y tế phải làm thủ thuật đặt các đường ống vào mạch máu để hút máu ra, lọc rồi lại đưa vào cơ thể. Bệnh nhân phải sử dụng các thuốc chống đông máu để tránh làm tắc dây dẫn và các màng lọc. Vì vậy, các kỹ thuật này cũng có thể gây ra một số biến chứng không mong muốn như chảy máu, nhiễm trùng, huyết khối tắc mạch, tắc quả lọc hoặc vỡ màng lọc… Vì vậy, trước khi tiến hành, người ta phải cân nhắc lợi ích và khả năng biến chứng có thể xảy ra, thông báo cho người bệnh và gia đình được biết để quyết định có đồng ý làm hay không.” - GS-TS Nguyễn Gia Bình chia sẻ.

Cụm công trình “Nghiên cứu ứng dụng các kỹ thuật lọc máu hiện đại trong hồi sức cấp cứu bệnh nhân nặng và ứng phó một số dịch bệnh nguy hiểm” của Bệnh viện Bạch Mai vừa được nhận Giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ năm 2016. Công trình này đã tạo ra bước đột phá trong công tác lọc máu.

Đáng chú ý, công trình này đã tạo ra bước đột phá trong việc tăng tỷ lệ được cứu sống cho các bệnh nhân nặng, chẳng hạn giảm tỷ lệ tử vong của bệnh nhân suy gan cấp nặng từ 90% xuống còn 50%. Bên cạnh đó, nó còn góp phần giảm chi phí trực tiếp, gián tiếp khi thời gian thở máy rút ngắn chỉ còn 1/4 đến 1/2 so với khi chưa áp dụng lọc máu nên chi phí điều trị giảm đáng kể.

Hiện tại, cụm công trình này đã được triển khai tại 7 bệnh viện, gồm: Bệnh viện Bạch Mai, Trung ương Quân đội 108, Quân y 103, Việt - Tiệp (Hải Phòng), Đà Nẵng, Chợ Rẫy, Nhân dân 115 (TP Hồ Chí Minh) và thu được những kết quả khá khả quan.