Một nghiên cứu mới cho thấy, những người ít vận động có nguy cơ tử vong do ung thư cao hơn đến 82% so với những người chăm vận động.


Những người ít vận động có nguy cơ tử vong do ung thư cao hơn đến 82% so với những người chăm vận động. Ảnh: nihealthcare

“Đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa lối sống ít vận động và nguy cơ tử vong do ung thư”, PGS Susan Gilchrist - bác sĩ chuyên điều trị các bệnh ung thư ở Trung tâm Ung thư M.D. Aderson (Đại học Texas, Mỹ), tác giả chính của nghiên cứu - nói về nghiên cứu mới, vừa được công bố trên tạp chí JAMA Oncology. “Phát hiện của chúng tôi cho thấy, lượng thời gian một người dành để ngồi yên một chỗ sẽ góp phần dự đoán khả năng tử vong do ung thư của người đó.” Thay vì dựa vào số liệu tự cung cấp, nghiên cứu sử dụng cảm biến gia tốc để đo hoạt động thể chất của những người tham gia.

Vận động nhẹ cũng giúp giảm khả năng tử vong

Đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, hơn 50% số trường hợp tử vong do ung thư có thể phòng tránh nhờ vào việc lựa chọn lối sống lành mạnh, như chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục và không hút thuốc. Nhưng khi nghiên cứu mối liên hệ giữa việc ngồi nhiều và bệnh ung thư, các nhà khoa học trước đó chỉ dựa vào số liệu do người tham gia cung cấp, thay vì dùng các dữ liệu khách quan.

Nghiên cứu của Trung tâm Ung thư M.D. Adersonđược có sự tham gia của 8.002 người trên 45 tuổi. Những người tham gia không ai mắc ung thư vào thời điểm đăng ký, và phải đeo cảm biến gia tốc ở hông cả ngày (trừ thời gian đi ngủ) từ năm 2009 đến 2013. Sau 5 năm theo dõi, đã có 268 người tham gia mất vì ung thư. Cụ thể, những người ít vận động có nguy cơ tử vong do ung thư cao hơn đến 82% so với những người chăm vận động, thậm chí sau khi đã tính đến yếu tố tuổi tác, giới tính và tình trạng bệnh tật.

Nghiên cứu cũng cho thấy, dành thời gian để vận động nhẹ, vừa phải hoặc mạnh đều có thể tạo ra sự khác biệt. Các nhà khoa học đã đánh giá các hoạt động thể chất ở cường độ nhẹ và vừa phải vẫn tạo tác động đáng kể đến khả năng tử vong do ung thư. Nếu dành 30 phút để vận động ở cường độ vừa phải như đạp xe đạp, thay vì ngồi, nguy cơ tử vong do ung thư sẽ giảm hơn 31%; còn nếu vận động nhẹ, chẳng hạn như đi bộ, thì nguy cơ giảm khoảng 8%.

Đi bộ 30 phút mỗi ngày cũng giúp giảm khả năng tử vong do ung thư. Ảnh: health.harvard

Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, các dạng vận động vừa phải bao gồm đạp xe dưới 10 dặm một giờ, đi bộ nhanh, thể dục nhịp điệu dưới nước, khiêu vũ, làm vườn và chơi quần vợt.

“Tôi thường bắt đầu cuộc trò chuyện với bệnh nhân của mình bằng câu hỏi, ‘Tại sao bạn không có thời gian để tập thể dục’,” Gilchrist nói. “Tôi khuyên họ nên dành 5 phút mỗi tiếng trong thời gian làm việc để đứng lên vận động, hoặc đi cầu thang bộ thay vì thang máy. Nghe có vẻ chẳng nhằm nhò gì, nhưng nghiên cứu này cho chúng ta biết rằng ngay cả vận động nhẹ cũng tăng khả năng sống sót khi mắc phải ung thư.”

Nghiên cứu vẫn còn một số hạn chế, bao gồm việc một số người có khả năng khỏe mạnh hơn so với những người còn lại. Ngoài ra, họ cũng thiếu dữ liệu cụ thể về tình trạng ung thư của người mắc, bao gồm cả loại khối u và phương pháp điều trị.

Dù vậy, "Phát hiện của chúng tôi củng cố tầm quan trọng của việc ‘ngồi ít đi và di chuyển nhiều hơn’ cũng như việc dành 30 phút mỗi ngày để vận động thay vì ngồi sẽ giảm nguy cơ tử vong do ung thư", Gilchrist nói. "Bước tiếp theo, chúng tôi sẽ xem xét lối sống ít vận động ảnh hưởng cụ thể đến tình trạng ung thư của người mắc, cũng như vai trò của giới tính và chủng tộc trong đó."

Nguồn: