Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc, uống trà làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ngăn ngừa đột quỵ và kéo dài tuổi thọ thêm ít nhất 2 năm so với những người không uống.

Theo Newsweek, nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Trung Quốc thử nghiệm trên 100,9 ngàn người tại 15 tỉnh của Trung Quốc. Họ tham gia trả lời các câu hỏi liên quan đến thói quen uống trà và chia sẻ hồ sơ y tế cá nhân để kiểm chứng tác dụng của việc uống trà với sức khỏe của họ.

Những người tham gia nghiên cứu từ năm 1998 và đã được theo dõi sức khỏe ít nhất một lần vào năm 2015.

Kết quả từ nghiên cứu cho thấy, việc uống trà ít nhất 3 lần/tuần dường như giúp kéo dài cuộc sống của một người trung bình 1,26 năm. Đặc biệt những người có thói quen uống trà có nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ thấp hơn tới 20% so với những người không bao giờ hoặc hiếm khi uống trà. Đặc biệt nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch cũng giảm tới 22%. Ngoài ra nguy cơ tử vong do các bệnh khác cũng thấp hơn tới 15%.

Đặc biệt những người có thói quen uống trà trong ít nhất 8 năm dường như giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ tới 39% và giảm nguy cơ tử vong tới 29% do các nguyên nhân khác.

Trong số những người có thói quen uống trà có khoảng 49% người được hỏi hay uống trà xanh, 43% uống trà có pha hương liệu và 8% uống trà đen. Trà xanh đã được khoa học minh chứng có khả năng giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch và đột quỵ. Tuy nhiên các nhà nghiên cứu cho biết chưa tìm thấy mối liên hệ nào giữa việc uống trà đen với lợi ích sức khỏe.

Dongfeng Gu, tác giả nghiên cứu tại Viện Y khoa Trung Quốc cho biết, mặc dù nghiên cứu được thực hiện tại Trung Quốc nhưng kết quả có thể áp dụng ở các quốc gia khác cũng có thói quen uống trà, ví dụ như Việt Nam hay Nhật Bản.

Gu cho biết, trà là một trong những thức uống phổ biến nhất thế giới nên anh rất quan tâm đến việc tìm hiểu lợi ích của trà với sức khỏe của con người. Anh khẳng định, phát hiện thú vị nhất mà nhóm nghiên cứu nhận ra, đó là việc tuân thủ thói quen uống trà trong một thời gian dài sẽ đem lại những lợi ích đặc biệt.

Tác giả nghiên cứu thừa nhận nhóm không đi sâu phân tích tác dụng của lá trà với sức khỏe. Nhưng nhóm tin rằng, tác dụng của trà xanh đến từ các hợp chất đã được khoa học phát hiện từ lâu. Đặc biệt là các hợp chất chống oxy hóa có thể chống viêm, giảm stress, chống oxy hóa và bảo vệ các tế bào trong mạch máu và tim.

Anh chia sẻ thêm: "Đối với những người không uống trà, chúng tôi khuyên họ có thể dùng thử và tìm hiểu xem họ có muốn từ bỏ thói quen này không. Tuy nhiên đối với những người không uống trà, thực phẩm bổ sung có hàm lượng flavonoid cao cũng có thể là một lựa chọn thay thế hữu ích".

Trong một bài xã luận và nghiên cứu đăng tải trên tạp chí European Journal of Preventive Cardiology, các chuyên gia tại Khoa Y thuộc Đại học Perugia, Ý khẳng định, uống trà thường xuyên là một lối sống tốt và giúp tăng cường sức khỏe tổng thể. Nhưng họ cũng nhấn mạnh, cần có thêm nhiều thử nghiệm lâm sàng để xác định tác dụng của các loại trà khác nhau đối với cơ thể.