Ngò rí (rau mùi) là loại rau quen thuộc và được dùng phổ biến trong các bữa ăn. Ít ai biết, loại rau này còn có tác dụng giúp thơm miệng, làm đẹp da, trị rối loạn kinh nguyệt, giảm cholesterol xấu, trị sưng viêm, trị tiêu chảy, loét miệng…
Cây ngò rí con. Ảnh minh họa.
1. Chuẩn bị dụng cụ trồng, đất trồng và giống
Dụng cụ trồng
Bạn có thể tận dụng bao xi măng, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng ngò rí. Lưu ý: Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước.
Đất trồng
Cây ngò rí trồng được trên nhiều loại đất, miễn là không quá phèn hoặc quá mặn. Bạn có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ… Nên bón lót với vôi rồi phơi ải từ 7 - 10 ngày trước trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất.
Giống
Hiện nay trên thị trường có 2 giống ngò rí phổ biến là ngò chỉ (phổ biến) và ngò bụi. Hạt giống bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng bán hạt giống rau hoặc siêu thị.
Bạn chỉ cần tận dụng can dầu ăn, nước mắm, thùng xốp... là có thể trồng ngò rí. Ảnh minh họa.
2. Ngâm ủ và gieo hạt
Trước khi gieo, ngâm hạt trong nước ấm từ 35 - 37 độ C trong 24-30 giờ cho hút no nước. Sau đó, vớt ra để gieo. Rải đều trên mặt dụng cụ trồng. Gieo xong dùng cào răng nhỏ cào nhẹ mặt luống cho hạt chìm vào đất, sau đó phủ trấu, đất mịn hoặc lớp rơm rạ mỏng rồi tưới ẩm đều.
Loại rau này rất thích hợp với khí hậu Việt Nam và có thể trồng quanh năm. Ảnh minh họa.
3. Chăm sóc
Sau khi gieo 7 - 10 ngày, cây mọc có 1 - 2 lá thật thì tiến hành bón lót bằng phân hữu cơ, phân bò, phân dê, phân trùn quế… Cứ khoảng 7 - 10 ngày tưới phân một lần.
Để cây phát triển thân, lá tốt cần thường xuyên tưới nước đảm bảo độ ẩm đất. Nếu cây mọc dày quá thì phải tỉa bớt cho các cây còn lại phát triển. Cần thường xuyên nhổ cỏ mặt luống và xung quanh.
Rau ngò cho thu hoạch. Ảnh minh họa.
4. Thu hoạch
Sau khi cây mọc 30 - 40 ngày thì có thể thu hoạch. Nhổ dần thành 2 - 3 đợt cách nhau 7 - 10 ngày.
Lương Ngọc (Tổng hợp)