Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, máy tính bảng (tablet) có tác dụng tương tự như thuốc an thần dành cho trẻ em trước khi phẫu thuật. Việc sử dụng đồ công nghệ này giúp trẻ giảm lo lắng một cách hiệu quả.

Thuốc an thần thời @

Tại đại hội bác sỹ gây mê thế giới vừa diễn ra ở Hồng Kông (Trung Quốc), tiến sỹ Dominique Chassard thuộc Bệnh viện Mere Enfant, Pháp gây kinh ngạc khi trình bày nghiên cứu về tác dụng của máy tính bảng đối với trẻ em từ 4-10 tuổi ở giai đoạn trước và sau phẫu thuật.

Ông đã xếp những người tham gia vào hai nhóm ngẫu nhiên: Một nhóm dùng midazolam - thuốc an thần thường dùng cho trẻ em, nhóm kia dùng máy tính bảng. Cả hai nhóm đều được điều trị 20 phút trước khi gây mê.

Máy tính bảng tốt cho trẻ nếu được dùng đúng cách và có người giám hộ cùng sử dụng.
Ảnh: Emaze

Mức độ lo lắng của trẻ em được đo từ khi đến bệnh viện, khi bị tách khỏi cha mẹ, trong giai đoạn khởi mê (tiền mê) và chăm sóc hậu mê (PACU). Cả đứa trẻ và cha mẹ được đánh giá cùng lúc trong quá trình khởi mê khi bố mẹ không có mặt tại đó. Ba mươi phút sau khi trẻ được tiêm liều gây mê nalbuphine cuối cùng hoặc 45 phút trước giai đoạn PACU, trẻ được chuyển đến phòng mổ - nơi chúng và bố mẹ được đo mức lo lắng lần cuối.

Ngoài ra, cha mẹ được yêu cầu đánh giá các thủ tục gây mê với thang điểm từ 0-10, với 10 là mức độ biểu hiện cao nhất của sự hài lòng. Một bảng hỏi hành vi cũng được sử dụng để kiểm tra những thay đổi trong hành vi sau khi phẫu thuật.

Kết quả cho thấy, việc sử dụng máy tính bảng đem lại hiệu quả tương tự thuốc an thần trong việc giảm lo lắng. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu nhận thấy cả đứa trẻ và cha mẹ đều có mức độ lo lắng diễn biến tương tự nhau. Tuy nhiên, cha mẹ hài lòng hơn nếu con họ được đưa cho một chiếc máy tính bảng trước đó.

“Sử dụng iPad hoặc các loại máy tính bảng khác là một phương pháp không dùng thuốc làm giảm căng thẳng trong phẫu thuật ngoại trú nhi” - nghiên cứu của tiến sỹ Dominique Chassard kết luận.

Đối với những ca phẫu thuật mắt, các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Đại học Cochin (Pháp) phát hiện rằng việc nghe nhạc thư dãn cũng giúp mang đến hiệu quả an thần rất tốt, giúp bệnh nhân giảm lo lắng trước khi tiến hành ca mổ. Đây là điều đáng mừng bởi từ trước đến nay, phẫu thuật mắt luôn là một trong những loại phẫu thuật gây căng thẳng lớn.

Tablet tốt hay xấu đối với trẻ?

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Edinburgh (Scotland) và Đại học Sheffield (Anh), 31% số trẻ dưới 5 tuổi tại Anh có máy tính bảng. Chúng thường sử dụng đồ chơi công nghệ này trung bình 1 giờ 19 phút mỗi ngày, thường là tự mình chơi mà không có cha mẹ hay người lớn khác giám hộ.

Nghiên cứu chỉ ra rằng máy tính bảng có thể có tác dụng tốt với trẻ. “Chúng tôi nhận thấy việc dùng các ứng dụng trên máy tính bảng trước giai đoạn tiểu học có thể tốt cho trẻ và thúc đẩy tính sáng tạo. Tuy nhiên, các bậc cha mẹ cần lựa chọn ứng dụng một cách cẩn thận cho từng độ tuổi. Các ứng dụng chứa pop-up quảng cáo có thể hạn chế khả năng chơi của trẻ. Ngoài ra, những ứng dụng mà anh chị hay cha mẹ thường chơi cũng thu hút trẻ, nhưng không thích hợp sử dụng cho chúng và không cung cấp nhiều giá trị trước thời kỳ tiểu học”.

Trong một nghiên cứu khác về ảnh hưởng của máy tính bảng, Lisa Kervin - Giáo sư của Đại học Wollongong (Australia) - kết luận, cha mẹ phải cùng chơi với trẻ mới phát huy tính sáng tạo tốt nhất khi dùng máy tính bảng.

“Các ứng dụng giáo dục dành cho trẻ thường chỉ dựa trên nguyên tắc học vẹt hoặc lặp lại một cách đơn giản các chữ cái, con số mà không có nhiều sự sáng tạo. Những ứng dụng tuyệt vời phải khuyến khích sự tham gia của cha mẹ, người thân, kích thích sự giao tiếp giữa họ và trẻ. Ứng dụng tốt sẽ khuyến khích người lớn sử dụng các đối tượng thực, âm thanh, hình ảnh thật, sao cho màn hình tablet chỉ là một phần của trò chơi” - bà Kervin nói.

Tuy nhiên, hiện vẫn còn nhiều ý kiến lo ngại về tình trạng trẻ em nghiện máy tính bảng và dành quá nhiều thời gian cho chúng. Nhiều chuyên gia cho rằng điều đó không tốt cho mắt, làm tổn hại đến việc học tập kỹ năng ngoài đời thực, gây bất lợi cho sự phát triển cảm xúc xã hội của trẻ.

“Trẻ em đang ngày càng tiếp xúc nhiều hơn với đồ công nghệ. Tôi hiểu rằng một số ứng dụng có thể tốt cho chúng về mặt giáo dục, nhưng tôi lo ngại công nghệ đang ngày càng thay thế các phương pháp học tập và vui chơi truyền thống, khuyến khích lối sống ít vận động. Trẻ cần được phát triển các kỹ năng xã hội hết sức quan trọng có được từ sự tương tác trong độ tuổi đó. Một cuộc thăm dò được chúng tôi tiến hành hồi năm ngoái cho thấy đa số mọi người đều cảm nhận như vậy” - Davina Ludlow - Giám đốc daynurseries.co.uk, trang web hướng dẫn trực tuyến cho các nhà trẻ ở Anh - cho biết.

Theo khảo sát của tờ Guardian (Anh) , 10 ứng dụng sau được trẻ em ưa thích nhất:

(1) YouTube
(2) CBeebies
(3) Angry Birds
(4) Talking Tom
(5) Peppa’s Paintbox
(6) Temple Run
(7) Minecraft
(8) Disney
(9) Candy Crush Saga
(10) Toca Boca