Vui chơi ngoài trời không chỉ giúp trẻ hấp thụ vitamin D tốt mà còn kích thích trẻ cải thiện nhiều kỹ năng để phát triển toàn diện.

Hoạt động ngoài trời giúp trẻ có khả năng đưa ra quyết định, biết cách thử thách bản thân và vượt qua khó khăn - Ảnh: Internet
Hoạt động ngoài trời giúp trẻ có khả năng đưa ra quyết định, biết cách thử thách bản thân và vượt qua khó khăn - Ảnh: Internet

Phát triển thể chất toàn diện

Các hoạt động ngoài trời có thể đem đến cho trẻ sự năng động và một sức khỏe tốt. Nghiên cứu cho thấy các trò chơi ngoài trời có thể giúp tăng cường sức mạnh cơ bắp và xương, củng cố khả năng miễn dịch.

Không những vậy, khi chơi ngoài trời, trẻ còn có cơ hội hít thở không khí trong lành và hấp thu vitamin D thông qua ánh nắng mặt trời. Việc tiếp xúc với các thiết bị điện tử trong thời gian dài có thể khiến thị lực của trẻ giảm sút nhưng vui chơi ngoài trời có thể mang đến điều ngược lại.

Thúc đẩy sự sáng tạo

Tham gia các trò chơi ngoài trời có thể kích thích khả năng sáng tạo và tăng cường trí tưởng tượng ở trẻ nhỏ. Do khi được bao quanh bởi cây cối và các vật thể khác, trí tưởng tượng và sự sáng tạo của trẻ sẽ được phát huy mạnh mẽ.

Có thêm các kỹ năng xã hội

Những đứa trẻ có nhiều thời gian vui chơi ngoài trời sẽ dễ kết bạn và tương tác tốt hơn với những đứa trẻ khác. Trong khi đó những trẻ thích ở nhà thường sẽ nhút nhát và rụt rè hơn.

Chính vì vậy, nếu bạn thấy bé yêu nhà mình rơi vào trường hợp thứ 2 thì hãy khuyến khích con ra ngoài chơi với các bạn nhiều hơn nhé.

Phát triển một thái độ sống tích cực

Những bé có nhiều thời gian vui chơi ngoài trời thường có thái độ sống rất tích cực và luôn tràn ngập hạnh phúc. Ngoài ra, việc vui chơi ngoài trời còn là cơ hội tuyệt vời để trẻ lan truyền năng lượng tích cực của mình cho mọi người xung quanh.

Nâng cao nhận thức

Tạp chí Kidshealth dẫn lời của chuyên gia phát triển tâm lý trẻ, vận động vui chơi ngoài trời có đóng góp quan trọng trong sự phát triển não bộ của trẻ. Vui chơi tạo phát triển của các dây thần kinh từ đó hướng trẻ tự tin, nâng cao trí thông minh, khả năng suy nghĩ và trình bày rõ ràng của bé.

Vui chơi cũng giúp con trẻ rèn luyện ngôn ngữ, lý luận qua việc trò chuyện và chia sẻ với các bạn chơi cùng. Khi chơi, tinh thần trẻ được thả lỏng và thư giãn tối đa, đồng thời nó khích lệ tư duy độc lập, giải quyết vấn đề và cải thiện khả năng tập trung và kiểm soát hành vi, cư xử của trẻ.

Tăng cường kỹ năng vận động

Các hoạt động ngoài trời với các trò chơi như xích đu, cầu tuột, chơi đuổi bắt, nhảy dây, đá cầu… không chỉ đem đến cho trẻ niềm vui mà còn giúp trẻ học được cách phản xạ, sự kiểm soát linh hoạt tay, chân và cả cơ thể. Từ đó, nâng cao khả năng vận động, sự nhanh nhẹn, khả năng phối hợp và cân bằng, đồng thời giúp trẻ cải thiện mật độ xương và phát triển hệ cơ tốt hơn.

Gắn kết và yêu thiên nhiên

Những đứa trẻ dành nhiều thời gian vui chơi ngoài trời có xu hướng gần gũi và gắn kết với thiên nhiên.

Xây dựng một lối sống lành mạnh

Việc khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời nhiều hơn là cách để giúp bé có một lối sống cân bằng, lành mạnh và năng động khi trưởng thành. Không những vậy, trẻ còn có khả năng đưa ra quyết định, biết cách thử thách bản thân và vượt qua những giới hạn để trở thành một phiên bản tốt hơn.