Nỗi đau từ hành vi phản bội của người tình hoặc bạn đời sẽ giúp phái đẹp quyết định sáng suốt hơn đối với vấn đề tình cảm trong tương lai.

Khi đàn ông phản bội người yêu, cảm giác bị phản bội và nỗi đau mà người phụ nữ đối mặt là cảm giác rất khó vượt qua. Nhưng các nhà tâm lý của Đại học London tại Anh nhận thấy những phụ nữ buộc phải chứng kiến người tình không chung thủy của họ đến với phụ nữ khác sẽ hưởng nhiều lợi ích trong tương lai, Daily Mail khẳng định.

Kinh nghiệm từ hành vi phản bội của người tình hoặc bạn đời sẽ giúp phái đẹp quyết định sáng suốt hơn đối với vấn đề tình cảm trong tương lai. Và có lẽ điều đáng lưu ý nhất là: Bạn tình mới của người đàn ông không chung thủy mới là kẻ thất bại chung cuộc.

Tiến sĩ Craig Morris, một nhà sinh học tiến hóa của Đại học Binghamton tại thành phố New York, Mỹ, nói: “Nếu loài người tiến hóa để tìm và duy trì quan hệ tình cảm, chúng ta hoàn toàn có lý khi nói tự nhiên cũng tạo ra cơ chế để đối phó tình trạng quan hệ chấm dứt”.

Sau cú sốc vì người tình phụ bạc, phụ nữ sẽ trở nên sáng suốt và bản lĩnh hơn. Ảnh: Corbis
Sau cú sốc vì người tình phụ bạc, phụ nữ sẽ trở nên sáng suốt và bản lĩnh hơn. Ảnh: Corbis

Cùng với các đồng nghiệp ở Đại học London, Morris tiến hành khảo sát trực tuyến đối với 5.705 phụ nữ tại 96 quốc gia về sự tan vỡ trong quan hệ tình cảm.

Kết quả cho thấy 85% phụ nữ mà họ khảo sát từng hứng chịu ít nhất một lần tan vỡ tình cảm trong đời.

Họ nhận thấy rằng phụ nữ thường cảm nhận những tác động tiêu cực khi phát hiện sự phản bội của bạn tình, nhưng họ sẽ hưởng nhiều lợi ích trong tương lai.

Những phụ nữ bị lừa dối có xu hướng thích nghi nhanh hơn về phương diện tâm lý để lựa chọn bạn tình sáng suốt hơn trong tương lai.

Trong bài viết trên Cẩm nang Oxford về Phụ nữ và Cạnh tranh, Morris và các đồng nghiệp nhận định sự thích nghi của phụ nữ có thể là một xu hướng tiến hóa để phái đẹp đứng vững trong cuộc cạnh tranh để tìm bạn tình.

“Sự cạnh tranh của nữ giới nhằm thu hút sự chú ý của nam giới bao hàm nhiều khía cạnh. Do liên quan tới tâm lý và quan hệ, cuộc cạnh tranh này có thể gây tổn thất tương đương bạo lực thể chất – hiện tượng phổ biến trong quan hệ giữa đàn ông với nhau”, nhóm nghiên cứu bình luận.

Theo nhóm chuyên gia, cảm xúc tiêu cực sau khi mất người tình không chung thủy có thể thôi thúc phụ nữ suy nghĩ sáng suốt để tránh kịch bản tương tự sau này. Nỗi đau tình cảm chẳng những giúp phụ nữ tỉnh táo hơn trong chuyện tình cảm, mà còn giúp họ phát triển các kỹ năng khác trong cuộc sống – như kỹ năng đối phó thất bại.