Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), những người hút thuốc có nhiều nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và ung thư phổi hơn so với những người không hút thuốc. Không chỉ dừng lại ở đó, thuốc lá cũng ảnh hưởng xấu đến làn da của người sử dụng.

Ảnh: Health.
Ảnh: Health.

“Chất độc nicotine từ khuốc lá gây ra sự co thắt của các mạch máu, làm giảm lưu lượng máu đến da cũng như lượng oxy và các chất dinh dưỡng cần thiết cho da. Do đó, da sẽ hình thành nhiều nếp nhăn hơn”, Michael Kassardjian, một bác sĩ da liễu ở bang California (Mỹ), cho biết. “Những người hút thuốc đặc biệt dễ bị hình thành nếp nhăn quanh miệng. Nguyên nhân là do họ thường xuyên sử dụng các cơ miệng trong lúc mím môi để ngậm chặt điếu thuốc và hít vào. Chuyển động lặp đi lặp lại này dẫn đến sự phát triển nhanh hơn của các nếp nhăn quanh miệng”.

Ngoài ra, thuốc lá cũng tạo ra nhiều gốc tự do có hại và chất độc gây tổn thương da. Chúng có thể khiến da bị tăng sắc tố và đổi màu.

“Việc tiếp xúc liên tục với nhiệt độ từ việc hút thuốc có thể dẫn đến môi bị thâm hơn. Nó cũng trở nên khô và thô ráp hơn”, Kassardjian nhận định.

Hơn nữa, khói thuốc lá làm giảm các phản ứng miễn dịch và tạo ra metalloproteinase (MMP-1), một loại enzyme đặc biệt có khả năng phân hủy collagen. “Điều này sẽ gây tổn thương các sợi collagen và elastin của da, khiến da mất dần tính đàn hồi”, Kassardjian nói.

Papri Sarkar, một bác sĩ da liễu ở bang Massachusetts (Mỹ), cho biết thuốc lá thúc đẩy quá trình lão hóa, khiến da nhạy cảm hơn với tia UV có trong ánh nắng Mặt trời và tăng nguy cơ ung thư da. Thuốc lá cũng khiến da mất nhiều thời gian hơn để phục hồi hoặc chữa lành sau chấn thương, phẫu thuật hoặc các thủ thuật y tế khác.

“Sự thiếu hụt lưu lượng máu làm chậm quá trình lành vết thương và giảm khả năng tự sửa chữa của cơ thể. Các vết loét có thể tồn tại lâu hơn, nguy cơ nhiễm trùng vết thương và sẹo tăng lên đáng kể. Thêm vào đó, các cuộc phẫu thuật ung thư da, ghép da có tỷ lệ thất bại cao hơn đối với những người hút thuốc. Do đó, hầu hết các bác sĩ sẽ khuyến cáo, hoặc thậm chí yêu cầu bệnh nhân dừng hút thuốc trước khi tiến hành phẫu thuật”, Sarkar nói.

Thuốc lá cũng có thể ảnh hưởng đến mức độ hydrat hóa của da. “Khói thuốc lá làm giảm độ ẩm trên da, vì vậy da của những người hút thuốc thường khô hơn những người không hút thuốc”, Sarkar cho biết.

Nicotine trong khói thuốc ảnh hưởng xấu đến hệ thống miễn dịch của cơ thể, gây viêm da và tăng trưởng tế bào sừng, tất cả đều có thể góp phần vào sự phát triển của bệnh vảy nến.