Hoa dừa cạn có nhiều màu sắc như trắng, tím, hồng, đỏ… Thích hợp để trồng thảm, trồng chậu hoặc giỏ cheo. Cây có sức sống khoẻ, có thể sống quanh năm nên rất được yêu thích.

Hoa dừa cạn có màu sắc khá đa dạng. Ảnh minh họa.
Hoa dừa cạn có màu sắc khá đa dạng. Ảnh minh họa.


1. Dụng cụ trồng và đất trồng

Bạn có thể tận dụng bao xi măng, bao tải, chậu, khay, giỏ treo, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng hoa dừa cạn. Tuy nhiên, để đảm bảo tính thẩm mỹ thì bạn nên trồng hoa ở chậu treo. Lưu ý: Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước.


Hoa dừa cạn ưa phát triển trên nền đất tơi xốp, thoát nước, giữ ẩm tốt. Ban có trể trộn hỗn hợp đất trồng với phân chuồng hoai mục, sơ dừa, tro trấu, mùn cưa, vôi bột… để đảm bảo nguồn dinh dưỡng cho cây.

Cây dừa cạn có thể trồng quanh năm, nhưng thích hợp nhất là mùa Hè hoặc những tháng có nhiều nắng.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

2. Trồng cây

Hạt giống dừa cạn bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng bán hoa, cây cảnh uy tín.

Bỏ hạt vào trong miếng vải sáng màu, túm lại và bỏ vào nước ấm ngâm trong nước ấm (2 sôi 3 lạnh) từ 3-4 giờ. Sau đó để hạt vào giấy ăn, phun ẩm, bỏ giấy ăn và hạt vào túi nilon buộc chặt để chỗ mát trong 3-4 giờ.

Dùng đầu tăm tre cho từng hạt xuống khay gieo hoặc cốc gieo và tạo cho chúng khoảng cách nhất định. Sau khi gieo ta phủ lên một lớp đất mỏng. Tưới nước bằng vòi phun nhẹ.

Giai đoạn ươm nên để cây chỗ có ánh sáng vừa đủ, có mái che để dễ kiểm soát độ ẩm và nhiệt độ, giúp cây phát triển tốt hơn.

Sau khoảng 1 tháng, cây có từ 4 - 5 lá thật thì bứng ra trồng riêng. Mỗi chậu nhựa treo có thể trồng từ 1 - 3 cây con (tùy loại chậu to hay nhỏ). Trồng xong nhớ tưới nước cho cây.

Chậu hoa dừa cạn trồng ở ban công. Ảnh minh họa.
Chậu hoa dừa cạn trồng ở ban công. Ảnh minh họa.

3. Chăm sóc

Vào mùa khô, tưới đều đặn ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều mát. Tới mùa mưa, chú ý không để cây bị ngập úng.

Có thể phun B1 sau khi trồng cây 1 tuần để kích thích bộ rễ phát triển. Sau 10 ngày thì có thể dùng phân bón thúc cho cây hoặc phun phân bón lá theo định kỳ tháng.

Khi thấy cây có nụ, mua phân bón dưỡng hoa pha 0,5 - 1 muỗng cafe/1lít nước phun. Định kỳ 7-10 ngày phun/lần. Nên phun kết hợp với Vitamin B1, phân bón lá 20-20-20 TE để tăng đề kháng và dinh dưỡng cho hoa giúp hoa lâu tàn và có màu sắc rực rỡ. Thi thoảng, bạn cũng có thể bón phân chuồng hoai mục hoặc phân trùn quế cho cây.