Hoa păng xê có màu sắc khá đa dạng từ đen, đỏ, tím, vàng, xanh, cam… nên rất được chuộng trồng làm cảnh. Hơn thế nữa, hoa của nó nở rất đẹp, lâu tàn nên càng được ưa thích.

Hoa păng xê. Ảnh minh họa.
Hoa păng xê. Ảnh minh họa.


1. Dụng cụ trồng và đất trồng

Bạn có thể tận dụng bao xi măng, bao tải, chậu, khay, giỏ treo, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng hoa păng xê. Tuy nhiên, để đảm bảo tính thẩm mỹ thì bạn nên trồng hoa ở chậu cây. Lưu ý: Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước.


Hoa păng xê ưa phát triển trên nền đất tơi xốp, thoát nước, giữ ẩm tốt. Ban có trể trộn hỗn hợp đất trồng với phân chuồng hoai mục, sơ dừa, tro trấu, mùn cưa, vôi bột… để đảm bảo nguồn dinh dưỡng cho cây.

Cây păng xê chịu rét khá tốt, rễ cây thích hợp trồng ở những nơi có ánh sáng đầy đủ và thoát nước tốt. Hoa thường nở vào khoàng tháng 11 đến tháng 4 năm sau.

Chậu hoa păng xê đầy màu sắc. Ảnh minh họa.
Chậu hoa păng xê đầy màu sắc. Ảnh minh họa.

2. Trồng cây

Hoa păng xê có thể gieo trồng quanh năm. Tuy nhiên, thời điểm thích hợp nhất để gieo hạt păng xê là từ tháng 7-9. Khi bạn gieo hạt thì bạn nên phủ một lớp đất mỏng bên trên để cho cây có thêm đất khi phát triển.

Ấn hạt hoa păng xê vào mặt đất và che phủ lại, bóng tối là điều cần thiết để hạt nảy mầm. Giữ ẩm cho đất, và hạt sẽ nảy mầm sau 7-14 ngày. Khi đó, di chuyển chúng đến nhà kính, hoặc trong nhà nơi có ánh nắng mặt trời để cây phát triển.

Khi thấy cây lên được từ 3 - 4 lá thì chuyển sang chậu lớn và tăng thêm lượng đất, giá thể để cho cây phát triển ổn định. Sau khi chuyển chậu xong thì bạn nên tưới nước đều đặn và giữ ẩm cho cây.

Giỏ hoa păng xê. Ảnh minh họa.
Giỏ hoa păng xê. Ảnh minh họa.

3. Chăm sóc

Tưới nước 2 lần/ngày vào sáng sớm và chiều mát đối với mùa Hè. Mùa Đông thì tưới nước 1 lần trong ngày vào chiều tối. Khi cây ra hoa cần tăng lượng nước tưới cho cây, không tưới nước lên hoa.

Sau khi cây bén rễ hồi xanh ta nên bón phân vi sinh hoặc phân trùn quế cho cây định kỳ 2 tuần 1/lần. Hòa 1 kg phân trùn quế với 3 lít nước, sau đó lọc lấy nước và đem nước phân tưới cho cây.

Ngắt bỏ những lá già, úa để chậu hoa thông thoáng và phòng trừ sâu bệnh. Trong những tháng nóng nhất, tỉa bớt cành và che phủ gốc để giữ độ ẩm. Khi thời tiết mát hơn, hoa păng xê sẽ mang đến cho bạn một mùa hoa thứ 2.

Cần đặt cây hoa ở nơi có nhiều ánh nắng.