1. Chuẩn bị dụng cụ trồng, đất trồng và giống
Dụng cụ trồng
Bạn có thể tận dụng bao nion, bao xi măng, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng chè xanh. Lưu ý: Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước.
Đất trồng
Cây chè xanh có thể phát triển tốt ở nhiều loài đất khác nhau. Tuy nhiên, cây sẽ xanh tốt hơn ở những nơi có khả năng thoát nước tốt, nhiều ánh sáng và có độ pH từ 5,5 - 7. Nên bón lót với vôi rồi phơi ải từ 7 - 10 ngày trước khi gieo trồng hạt giống để xử lý các mầm bệnh có trong đất. Bạn có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ…
Giống
Chọn giống chè có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt, thích ứng mạnh với điều kiện đất trồng của địa phương. Để đỡ mất thời gian, bạn có thể tìm mua giống ở các vựa giống.
Rất nhiều người chọn trồng cây chè xanh vừa làm cảnh, vừa sử dụng.
2. Trồng cây
Đào các rãnh với kích thước rộng 30cm, sâu 20cm dọc theo đường đồng mức, khoảng cách giữa các rãnh là 50 - 60cm. Bón lót phân ủ vào hố ở những nơi đất xấu.
Xé bỏ lớp bao ni-long, đặt bầu chè xuống, lấp đất lèn chặt xung quanh, rồi lấp một lớp đất tơi xốp kín lên mặt bầu 1cm, sau trồng tủ cỏ rác theo rạch chè rộng 40cm và tưới cho chè.
Trồng chè xanh cũng không cần tốn công chăm sóc.
3. Chăm sóc
Thời gian đầu mới trồng, tưới nước ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều mát. Khoảng 10 ngày sau đó, chè bắt đầu bén rễ thì 1 tuần chỉ cần tưới khoảng 2 lần.
Sau khi làm cỏ 4 - 5 ngày thì tiến hành bổ sung, tấp tủ bằng cây phân xanh nhằm che nắng cho gốc cây chè và tăng lượng mùn cho đất. Khi cây trà cao 50cm thì bắt đầu cắt ngang cách gốc 20cm nhằm giúp cây đâm nhiều nhánh.
Khi trồng chè được khoảng 20 ngày, tiến hành bón lót bằng phân hữu cơ, phân bò, phân dê, phân trùn quế… Cứ 1 tháng tiến hành bón 1 đợt. Mỗi lần bón kết hợp làm cỏ và vun xới.
Chè xanh rất tốt cho sức khỏe.
4. Thu hoạch
Sau khi trồng chè được khoảng 2 - 3 tháng thì có thể hái lá trà để dùng. Chọn những lá không bị dị tật, không bị sâu và nên thu hoạch vào buổi sáng sớm là thích hợp nhất để có thể giữ nguyên vẹn được vị ngon. Loại bỏ những cành, lá già cỗi để giúp cho các cành, chồi non sinh trưởng tốt hơn và tăng năng suất khi thu hoạch.