Thịt heo nấu giả cầy là món ăn đặc sản của người dân miền Bắc. Hôm nay, Khoa học & Phát triển sẽ hướng dẫn quý độc giả cách nấu món heo nấu giả cầy đúng chuẩn miền Bắc.
Chân giò heo đã thui. Ảnh minh họa.
Nguyên liệu
- 500g chân giò heo hoặc thịt ba chỉ.
- 1 củ riềng.
- 1 củ nghệ tươi.
- 5 nhánh sả.
- 2 trái ớt.
- Rượu trắng.
- Mẻ, mắm tôm, muối, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm…
Cách chế biến
- Riềng, sả, ớt rửa sạch, thái lát.
- Nghệ gọt vỏ, giã nhỏ, vắt lấy nước cốt.
- Thịt ba chỉ rửa sạch, nướng xém phần da. Sau đó, rửa lại lần nữa và cắt thành tiếng từng miếng vừa ăn.
- Nếu dùng chân giò để nấu thì dùng rơm thui vàng chân giò. Bạn có thể lấy giấy trắng tinh cuộn bó chặt vào xung quanh chân giò, mang đốt cho tới khi bì ngả màu nâu sậm thay vì thui bằng rơm. Hoặc bạn có thể dùng lò vi sóng nướng vàng.
Món thịt heo nấu giả cầy đã hoàn thành. Ảnh minh họa.
- Chân giò đã thui đem rửa, cạo sạch, chặt miếng vừa ăn.
- Ướp chân giò hoặc thị ba chỉ với riềng xay, mẻ, mắm tôm, nước cốt nghệ, 1 muỗng rượu trắng, 1 muỗng bột ngọt, ớt cắt lát, 1 chút hạt nêm trong vòng 30 phút (gia vị ít hay nhiều tùy thuộc vào khẩu vị).
- Cho dầu vào nồi, khi dầu nóng, cho thịt đã ướp vào đảo cho hơi săn thịt lại. Sau đó cho nước ngập 2/3 mặt thịt rồi ninh bằng lửa nhỏ cho đến khi thịt chín mềm.
- Trút thịt ra tô, ăn với cơm nóng hoặc bún.
Lưu ý
- Thui bằng rơm thịt sẽ thơm ngon hơn.
- Thêm chút rượu trắng giúp món ăn thơm và đậm đà hơn.