Hủ tiếu mực là món ăn có xuất xứ từ Trung Quốc. Trải qua nhiều thập kỷ, hủ tiếu mực dẫn trở thành món ăn yêu thích của người Việt Nam.

Sợi hủ tiếu khô. Ảnh minh họa.
Sợi hủ tiếu khô. Ảnh minh họa.


Nguyên liệu

400g hủ tiếu.

1kg mực ống tươi.

200g thịt băm.

50g tôm khô.


2 củ cà rốt.

200g nấm

1/2 củ hành tây.

1 củ tỏi, 2 củ hành tím.

Hành, ngò rí, rau xà lách, cần tây, giá, chanh, ớt.

Dầu ăn, hạt nêm, nước mắm, muối, bột ngọt…

Mực tươi. Ảnh minh họa.
Mực tươi. Ảnh minh họa.

Cách chế biến

Hành lá, rau ngò nhặt sạch, rửa sạch, thái nhỏ.

Rau xà lách, cần tây, giá rửa sạch, giũ cho ráo nước rồi xếp ra đĩa.

Hành tây lột vỏ, rửa sạch.

Cho tôm khô, nửa củ hành tây,1/2 muỗng muối cùng 2 lít nước vào nồi ninh để làm nước dùng.

Tỏi, hành tím lột vỏ, rửa sạch, băm nhỏ, phi thơm vàng rồi đổ ra bát.

Dùng chảo vừa phi tỏi cho thịt băm vào xào chín tới rồi đổ vào nồi nước dùng. Khi nước sôi hạ lửa lim rim. Nêm nước dùng cho vừa ăn.

Cà rốt bào vỏ, rửa sạch, thái khoanh.

Nấm cắt chân, chẻ đôi, ngâm nước muối loãng 10 phút rồi rửa lại bằng nước sạch, vớt ra để ráo.

Hủ tiếu mực. Ảnh minh họa.
Hủ tiếu mực. Ảnh minh họa.

Cho cà rốt, nấm vào nồi nước dùng nấu 10 phút trước khi ăn.

Hủ tiếu chần qua nước sôi, rửa qua bằng nước lọc rồi cho 1 muỗng dầu ăn lên trên, dùng đũa xóc đều đến khi hủ tiếu ráo nước. Sắp hủ tiếu vào tô.

Mực làm sạch, cắt miếng vừa ăn. Đun sôi nước, chần mực khoảng 1 - 2 phút đến khi mực chín tới thì vớt ra xếp phía trên hủ tiếu. Rắc hành lá, ngò rí, tỏi phi, bột ngọt và tiêu lên trên cùng rồi chan nước dùng là có thể thưởng thức. Ăn kèm với các loại rau, chanh, ớt.