Nguyên liệu
1kg cá trắm.
600ml bia.
200g hành lá.
Chanh, tỏi, ớt, gừng, sả.
Muối, tiêu, đường, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm…
Rau thì là.
Bia. Ảnh minh họa.
Sơ chế
Gừng cạo vỏ, rửa sạch, 2/3 thái lát, 1/3 băm nhỏ.
Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn.
Ớt bỏ cuống, rửa sạch, thái lát.
Sả lột vỏ ngoài, rửa sạch, đập dập.
Hành lá nhặt sạch, rửa sạch. Cắt khúc chừng 5cm.
Cá làm sạch, khứa nhẹ vài đường trên mình con cá, chặt khúc, rồi ướp cùng với chút muối, hạt nêm, bột ngọt sả và gừng khoảng 30 phút.
Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
Thì là cắt gốc, rửa sạch, thái nhỏ.
Món cá trắm hấp bia đã hoàn thành.
Cách làm
Cho phần sả và gừng ướp cá xếp xuống dưới đáy nồi rồi cho cá lên trên, đổ bia vào sao cho phần ngập sả.
Đun đến khi cá đã chín thì cho thêm hành lá, thì là và cà chua vào trong nồi, để khoảng 3-5 phút rồi tắt bếp.
Pha nước mắm: Cho nước mắm, tỏi, gừng, đường, nước cốt chanh, ớt vào chén rồi trộn đều (nhiều ít tùy khẩu vị).
Gắp cá ra dĩa rồi thưởng thức.