Từ ngày 7/8/2019, 110 siêu thị VinMart trên toàn quốc và 300 cửa hàng VinMart+ tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh sẽ trở thành những địa chỉ thu hồi pin đã qua sử dụng.

Sau khi tập kết tại các siêu thị VinMart và cửa hàng VinMart+ (xem danh sách địa điểm thu hồi pin), công ty CP Môi trường đô thị và công nghiệp 10 (Urenco 10) sẽ tiến hành vận chuyển pin và xử lý theo quy trình xử lý chất thải công nghiệp nguy hại mà pháp luật quy định.
Các loại Pin luôn có chỉ dẫn về việc vứt bỏ nhưng rất ít người dân tuân theo.
Các loại Pin luôn có chỉ dẫn về việc vứt bỏ nhưng rất ít người dân tuân theo.

Các viên pin thường có các kim loại nặng như chì, thủy ngân, kẽm, cadmium, lithium… Nếu chỉ được chôn lấp, các kim nặng này thấm vào đất và nguồn nước ngầm, gây ra ô nhiễm nguồn nước. Hoặc khi đốt, các thành phần nguy hại trong pin sẽ bốc lên thành khói độc, hay chất độc còn đọng lại trong tro sẽ gây ô nhiễm không khí.

Việt Nam đã có Nghị định 38/2015/NĐ-CP và các nghị định bổ sung, thông tư liên quan khác về viêc hướng dẫn quản lý, thu hồi, xử lý chất thải và phế liệu trong đó có pin và ắc quy đã qua sử dụng.

Tuy nhiên, phần lớn người dân chưa có ý thức phân loại rác thải độc hại và pin tại nguồn. Phần lớn pin cũ hỏng đều bị bỏ chung với rác thải sinh hoạt mà chưa ý thức được đây là hành động nguy hiểm gây ảnh hưởng đến sức khỏe cộng động và gây ô nhiễm môi trường.

Trước Vinmart, đã có chương trình “Việt Nam tái chế - Vietnam Recycles” từ năm 2015 do liên minh một số nhà sản xuất thiết bị điện- điện tử nước ngoài như HP, Apple… thành lập để thu gom, tăng cường kiểm soát và tái chế các loại rác thải điện tử tại thuộc ngành công nghệ thông tin như máy tính, TV, máy in, đầu đĩa, pin, điện thoại… tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Đây là hành động thuộc về trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR) mà nhiều nước trên thế giới áp dụng, buộc các nhà sản xuất phải chịu trách nhiệm trong suốt vòng đời của sản phẩm họ làm ra.

Điểm thu hồi pin tại một siêu thị VinMart
Điểm thu hồi pin tại một siêu thị VinMart

Việc thu gom pin của VinMart nằm trong chương trình “Đồng hành bảo vệ môi trường” của hệ thống VinCommerce. Bên cạnh hoạt động thu gom pin, còn có các hoạt động vì môi trường khác như: giảm thiểu hoặc thay thế các vật liệu nhựa sử dụng 1 lần như túi nilon, ống hút, cốc đựng, găng tay, khay xốp đựng thực phẩm tươi sống…bằng các vật phẩm thân thiện hơn với môi trường (1); giảm 1.000 đồng vào hóa đơn mua hàng (đến hết 31/10/2019) của chủ thẻ VinID với mỗi giao dịch nếu khách hàng tự sử dụng túi đựng nhiều lần của mình (2); ưu tiên trưng bày, quảng cáo, bán hàng không lợi nhuận với các đối tác cung ứng các sản phẩm thân thiện với môi trường (3).

Trong lễ phát động chương trình, Bà Thái Thị Thanh Hải – Tổng Giám đốc VinCommerce sở hữu các hệ thống bán lẻ trên - cho biết, mỗi tháng, hệ thống phục vụ hơn 20 triệu khách hàng, nên mỗi hành động nhỏ cũng góp phần tạo tác động rất lớn đến môi trường.