Không quá lời khi gọi hạt óc chó là thứ “hạt trường thọ” với người già. Một trong những công dụng tuyệt vời nhất của loại siêu thực phẩm này với người cao tuổi chính là khả năng chống nguy cơ mất trí nhớ - căn bệnh Alzheimer phổ biến nhưng nguy hiểm, đe dọa chất lượng cuộc sống người già lẫn gia đình.

“Siêu thực phẩm" được các nhà khoa học khẳng định khả năng ngăn Alzhaimer

Một nhóm nhà nghiên cứu thuộc Viện nghiên cứu cơ bản về Khuyết tật và phát triển của New York, đứng đầu là Tiến sĩ Abha Chauhan, đã dành thời gian thẩm định thực hư công dụng của hạt óc chó với bộ não. Kết quả khá bất ngờ: Việc ăn một lượng tương đương một hạt óc chó mỗi ngày có thể giúp ngăn ngừa căn bệnh Alzheimer.

Các nhà nghiên cứu sử dụng những con chuột đã bị tác động di truyền để dễ mắc Alzheimer tham gia vào loạt thử nghiệm năng lực về học tập, nhận thức không gian và vận động. Kết quả, nhóm chuột được ăn thức ăn có chứa 6 -9 % hạt óc chó có kết quả qua bài kiểm tra vượt trội hơn hẳn nhóm chuột ăn thức ăn thông thường.

Tiến sĩ Chauhan của nghiên cứu còn cho biết, quả óc chó đứng thứ hai, chỉ đứng sau việt quất, trong danh sách 1.100 thực phẩm có tính chống oxy hóa.

Hàm lượng chất chống oxy hoá cao của quả óc chó, cùng với sự giàu có lượng Omega-3, được xem là chìa khóa để bảo vệ não khỏi thoái hóa.

Nghiên cứu này củng cố thêm kết luận của các nhà khoa học về tác dụng kỳ lạ của quả óc chó với trí não, làm nền tảng cho việc nghiên cứu cách giúp người già chống chọi tốt hơn với chứng mất trí nhớ đáng sợ. Điều này đặc biệt có ý nghĩa khi hiện hơn 5 triệu người Mỹ hiện đang sống với bệnh Alzheimer, nguyên nhân thứ sáu gây tử vong ở xứ cờ hoa. Dự báo đến năm 2050, số người từ 65 tuổi trở lên mắc bệnh Alzheimer sẽ tăng gấp ba, từ 5 triệu đến 16 triệu người.

Tương tự, đây cũng là mối lo đáng ngại trong bối cảnh cuộc sống hiện đại tại Việt Nam, khi căng thẳng, trầm cảm đang tấn công con người ở mọi lứa tuổi, kể cả tuổi trung niên.

Giải mã nguồn dinh dưỡng tuyệt vời của hạt óc chó

Cụ thể, hạt óc chó chứa những gì để trở thành món thực phẩm siêu dinh dưỡng cho sức khỏe con người?

* Chứa chất “bổ não - bổ tim”

Theo các nhà khoa học, hàm lượng chất chống oxy hoá cao của quả óc chó, cùng với sự giàu có lượng Omega-3, được xem là chìa khóa để bảo vệ não khỏi thoái hóa. Omega 3 tham gia vào việc hình thành các tế bào thần kinh và cơ thể vốn không thể tự tổng hợp Omega 3. Thông thường, chúng ta được nghe Omega 3 có nhiều trong cá nước lạnh (như cá hồi...). Người ta khám phá ra, lượng Omega 3 trong hạt óc chó còn cao gấp 3-5 lần so với cá hồi.

Theo chuyên gia dinh dưỡng Võ Thị Mỹ Vân - Phó Hiệu trưởng Trường Trung cấp Du lịch và Khách sạn Saigontourist: “Cấu trúc thành phần loại hạt này chứa 63% chất béo, là loại axit béo chưa no rất có lợi cho sức khỏe người cao tuổi. Nó còn giúp tăng cường khả năng tập trung, cải thiện trí não. Dưỡng chất trong hạt óc chó cũng là các chất giúp giảm cholesterol trong máu, bảo vệ tim mạch người cao tuổi”. Không chỉ vậy, lượng alpha linolenic acid còn có tác dụng chống lão hóa, hạn chế các chứng bệnh tuổi già dễ mắc như tiểu đường, ung thư…

* Dồi dào khoáng chất - vitamin:

Các khoáng chất là vô cùng quan trọng giúp cơ thể tổng hợp được các nguồn dinh dưỡng chính cho hoạt động sống, giúp tăng sức đề kháng, chống chọi bệnh tật. Hạt óc chó là một nguồn dồi dào các khoáng chất như đồng (tăng cường miễn dịch), phốt pho (giúp khỏe xương) và các vitamin B6, vitamin E (lượng vitamin E trong quả óc chó đặt biệt cao hơn nhiều loại hạt vỏ cứng khác…).