Giấm tự nhiên được chế biến từ rượu gạo. Chúng là gia vị không thể thiếu của nhiều món ăn. Giấm còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm các vitamin, acid amin và các acid hữu cơ, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
1. Chống ung thư
Giấm có nhiều tác dụng cho sức khỏe. Ảnh minh họa.
Giấm có tác dụng chống bệnh ung thư và các khối u. Chúng loại bỏ các độc tố, ngăn chặn sự hình thành của chất nitrosamine. Ngoài ra, giấm còn thúc đẩy sự trao đổi chất trong cơ thể và tăng cường khả năng miễn dịch.
2. Giảm cân
Giấm có thể giúp giảm cân. Ảnh minh họa.
Các acid amin có trong giấm giúp làm tiêu hao chất béo. Chúng giúp thúc đẩy đường và protein trao đổi thuận lợi nên có hiệu quả giảm cân cao. Trong giấm còn chứa acid citric có tác dụng thúc đẩy sự trao đổi chất trong cơ thể, tạo động lực đốt cháy các chất béo giúp giảm cân hiệu quả một cách tự nhiên.
3. Giảm huyết áp
Ngoài giấm gạo, còn nhiều loại giấm khác như giấm nho, giấm táo.
Giấm tốt cho những người vị cao huyết áp. Những acid amin, acid lactic... và các thành phần hữu cơ khác, giúp giải độc và thúc đẩy sự trao đổi chất như đường và protein diễn ra dễ dàng trong cơ thể. Qua đó giấm giúp bảo vệ thành mạch máu, ngăn ngừa tạo huyết khối, làm giảm huyết áp và làm mềm mạch máu.
4. Kiểm soát đường huyết
Giấm là gia vị có tác dụng giảm đường huyết và tăng insulin cho người dùng. Chúng còn làm tăng cảm giác no sau một bữa ăn nhiều carbonhydrat. Theo một số nghiên cứu, những người bữa ăn uống chút giấm thì chỉ số đường huyết và insulin tốt hơn sau bữa ăn.
5. Cách dùng giấm hiệu quả
Mặc dù giấm có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe nhưng giấm là một loại acid nên chúng có tác hại với dạ dày. Vì thế, không nên uống giấm trực tiếp mà nên sử dụng giấm làm gia vị trong những món ăn. Sau đây là một số món ăn ngon miệng, dễ làm từ giấm.
- Salad trộn dầu giấm: Chuẩn bị rau xà lách, giá đỗ, trứng, hành tây, dưa chuột, hành tây, cà chua, giấm và gia vị. Đầu tiên rửa sạch các nguyên liệu. Cà chua và dưa leo thái thát bỏ hạt, hành tây và giá đỗ ngâm giấm trước 5 phút, tỏi và ớt băm nhỏ, trứng gà luộc chín bỏ vỏ và chia làm 6 miếng. Trộn đều tất cả với giâm và gia vị. Bày xà lách lên đĩa và cho salad vừa trộn lên.
Món đậu phộng ngâm giấm.
- Lạc ngâm giấm: Lấy một lượng vừa phải lạc nhân còn sống và còn nguyên lớp vỏ lụa, cho vào lọ dấm, ngâm 5-7 ngày.
Sinh Huy (Tổng hợp)