Có rất nhiều bà mẹ khi nhắc đến Kawasaki đều tỏ ra ngơ ngác và không biết gì về căn bệnh này. Căn bệnh này rất nguy hiểm và thường gặp ở trẻ em. Bài viết sau đây sẽ giải đáp cho các bà mẹ về bệnh Kawasaki để phát hiện kịp thời và ngăn chặn căn bệnh nguy hiểm này.

Bệnh Kawasaki là gì?

Bệnh Kawasaki được đặt tên theo bác sĩ đầu tiên xác định được nó - bác sĩ Tomisaku Kawasaki (Nhật Bản) mô tả lần đầu vào năm 1967.

Bệnh Kawasaki còn có nhiều tên gọi khác là hội chứng Kawasaki, hội chứng hạch bạch huyết dưới da, hội chứng hạch bạch huyết dưới da sốt cấp tính. Có thể hiểu nôm na, đây là hội chứng viêm mạch máu toàn thân, đi kèm sốt cấp tính, thường gặp ở trẻ nhỏ. Bệnh có thể phát thành dịch trong các nhóm trẻ.

Bệnh Kawasaki.
Bệnh Kawasaki.

Biểu hiện của căn bệnh này như thế nào?

Biểu hiện lâm sàng của bệnh là sốt cao dài ngày (ít nhất là 5 ngày), kèm theo cảm giác mệt mỏi toàn thân, thường có hạch ở một bên cổ, xung huyết miệng, hầu hoặc miệng; hầu bị khô, nứt nẻ, có khi biểu hiện bằng những nốt ban đỏ ở môi.

Ngoài ra, bệnh nhi có biểu hiện phù chi, nổi ban đỏ, tróc da quanh móng hoặc tróc da toàn thân. Thông thường, nốt ban đỏ có nhiều hình dạng khác nhau ở toàn thân, đặc biệt ở vùng hông và có thể diễn biến theo trình tự từ dạng các nốt ban giống nốt sởi sang dạng ban kiểu mề đay, sau cùng là dạng tróc da đi cùng với các biểu hiện viêm đa mạch.

Vì vậy, bạn cần nghĩ ngay đến Kawasaki nếu con bạn dưới 5 tuổi và trẻ bị sốt liên tục khoảng 5 ngày trở lên, kèm theo hàng loạt các biểu hiện như:

- Viêm kết mạc 2 bên mắt (mắt đỏ).

- Môi khô đỏ, nứt, lưỡi đỏ màu dâu tây.

- Niêm mạc miệng và hầu đỏ lan tỏa.

- Đỏ lòng bàn tay, chân.

- Phù cứng bàn tay, chân.

- Tróc da đầu ngón.

- Hồng ban đa dạng ở thân, tróc da quanh hậu môn.

Đặc biệt, nếu trẻ bị tróc da quanh hậu môn kèm theo sốt thì chắc đến trên 80% là đã mắc bệnh này. Cha mẹ nên đưa con đến bệnh viện ngay khi phát hiện các dấu hiệu của bệnh.

Một số dấu hiệu nhận biết bệnh Kawasaki.
Một số dấu hiệu nhận biết bệnh Kawasaki.

Bệnh Kawasaki có nguy hiểm không?

Kawasaki có thể gây biến chứng lên tim mạch cho trẻ, làm tim to, nhịp tim nhanh, suy tim. Nguy hiểm nhất là biến chứng của bệnh có thể làm viêm tắc và giãn mạch vành, dẫn đến nhồi máu cơ tim, gây đột tử tức thì cho trẻ.

Kawasaki gây nên biến chứng tim mạch cực kì nguy hiểm ở trẻ.
Kawasaki gây nên biến chứng tim mạch cực kì nguy hiểm ở trẻ.

Ngoài ra, trẻ cũng có thể bị sưng khớp, viêm màng não, hay viêm phổi, viêm ruột. Xét nghiệm cho thấy bạch cầu trong máu tăng cao, siêu âm tim thấy mạch vành bị giãn ra... Biểu hiện phình động mạch vành hoặc giãn động mạch vành thường chiếm tới 15-25% số bệnh nhi.

Tuy nhiên, điều may mắn là tỷ lệ này sẽ giảm xuống thấp nếu trẻ được phát hiện kịp thời, đưa đến bệnh viện sớm, điều trị đúng cách trong vòng 10 ngày kể từ khi bệnh khởi phát.

Cách chăm sóc trẻ mắc Kawasaki

Trước tiên, các bà mẹ trẻ cần biết rõ những thông tin về bệnh, để tránh nhầm lẫn với bệnh khác (tưởng trẻ sốt vì mọc răng, nghi ngờ sốt xuất huyết, nghi ngờ viêm mắt đỏ).

Cách duy nhất để bảo vệ trẻ là luôn cẩn thận theo dõi khi con bị sốt kéo dài. Chỉ cần sốt 2-3 ngày chưa khỏi, trẻ cần được phụ huynh đưa đến bệnh viện thay vì chủ quan chỉ chăm sóc tại nhà. Nếu được phát hiện bệnh trong vài ngày đầu thì không nguy hiểm vì bệnh có thể được điều trị hiệu quả. Đặc biệt, nếu phát hiện bệnh trong vòng 10 ngày kể từ khi mắc phải, các bác sĩ có thể ngăn ngừa biến chứng ở tim.

Theo dõi nhiệt độ của trẻ thường xuyên để phát hiện kiểm thời căn bệnh nguy hiểm này.
Theo dõi nhiệt độ của trẻ thường xuyên để phát hiện kiểm thời căn bệnh nguy hiểm này.

Trường hợp việc điều trị bệnh tiến triển tốt, thì khoảng 48 giờ sau điều trị, bệnh sẽ lui dần, trẻ hết sốt và có thể về nhà. Tuy nhiên, một khi trẻ đã mắc bệnh Kawasaki thì cần phải được tái khám suốt đời. Cũng cần lưu ý là đối với những trẻ đang được điều trị bệnh Kawasaki, cần tạm ngưng tiêm ngừa vắc xin phòng các bệnh như: sởi, quai bị, rubella, thủy đậu, ít nhất trong vòng 3 tháng vì thuốc có thể làm giảm tác dụng của vắc xin.