Bánh bao kim sa (bánh bao trứng muối) với lớp vỏ mềm mịn, thơm lừng, lớp nhân béo, mặn hài hòa sẽ là món ăn thật tuyệt vời cho cả gia đình đấy!

Bột mì nhồi. Ảnh minh họa.
Bột mì nhồi. Ảnh minh họa.


Để làm bánh bao kim sa ngon bạn cần tiến hành các bước sau:

Nguyên vật liệu

Phần nhân bánh:

- 5 lòng đỏ trứng muối.

- 45g sữa đặc có đường.

- 50g bơ nhạt.


- 50g nước cốt dừa.

- 30g sữa bột.

Phần vỏ bánh:

- 320g bột mì.

- 3g men nở.

- 33g đường.

- 135ml sữa tươi không đường.

- 30ml dầu ăn.

- 1 lòng trắng trứng.

- 10g sữa bột.

- 4g bột nở.

- Tô, màng bọc thực phẩm, nồi, muỗng, xửng hấp, giấy nến…

Lòng đỏ trứng muối. Ảnh minh họa.
Lòng đỏ trứng muối. Ảnh minh họa.

Cách làm bánh bao kim sa

Phần nhân bánh:

- Rửa sạch lòng đỏ trứng muối dưới vòi nước. Sau đó đem hấp cách thủy trong khoảng 10-12 phút. Khi trứng chín thì lấy ra, để nguội hoàn toàn rồi dùng muỗng nghiền nhuyễn trứng.

- Cho trứng đã nghiền cùng 45g sữa đặc có đường, 50g bơ vào tô trộn đếu đến khi hỗn hợp hòa quyện lại với nhau thi cho thêm 50g nước cốt dừa, 30g sữa bột rồi trộn đều tiếp.

- Chia nhân vào khuôn (khối lượng 1 phần từ 13 - 15g), bọc kín và để ngăn đá tủ lạnh tối thiểu 12 tiếng.

Phần vỏ bánh:

- Cho 250g bột mì, 3g men nở, 3g đường, 135ml sữa tươi không đường, 30ml dầu ăn vào tôi rồi dùng máy trộn đều (nếu không có máy bạn có thể dùng tay cũng được).

- Sau khi bột thành khối mịn dẻo, đàn hồi thì dùng màng bọc thực phẩm bọc kín. Ủ bột ở nhiệt độ phòng cho đến khi bột nở gấp đôi (khoảng 45-60 phút).

Bánh bao kim sa. Ảnh minh họa.
Bánh bao kim sa. Ảnh minh họa.

- Khi bột nở gấp đôi thì nhồi bột lại lần nữa. Cho thêm vào âu 75g bột mì, 35g đường, 1 lòng trắng trứng, 10g sữa bột, 4g bột nở. Nhồi đến khi bột thành khối mịn dẻo, đàn hồi thì tạo thành khối tròn.

- Chia bột thành phần nhỏ (mỗi phần khoảng 30g). Túm bột thành các phần tròn. Dùng nilon bọc thực phẩm đậy bột lại và để bột nghỉ 5 phút.

- Khi ủ đủ thời gian, cán bột thành hình đĩa tròn. Gỡ nhân ra khỏi khuôn và đặt lên bột gói lại. Làm lần lượt cho tới khi hết nhân và vỏ.

- Đặt giấy nến bên dươi rồi cho bánh bao và xửng hấp với lửa to trong vòng 10 phút. Lưu ý: Không mở nắp trong khi hấp. Không hấp bánh bao quá kỹ vì nhân bánh bao có thể sẽ bị trào ra ngoài. Sau đó, bạn có thể lấy bánh bao kim sa ra và thưởng thức.