Bỏ thuốc lá, ăn uống lành mạnh và tập thể dục điều độ... sẽ giúp người Việt tránh xa ung thư.

Ung thư đang được xem là căn bệnh “giết người” đứng thứ 2, chỉ sau bệnh tim mạch. Tuy đây là căn bệnh nguy hiểm, nhưng theo các chuyên gia thì ung thư hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và áp dụng biện pháp điều trị phù hợp.

PGS.TS Trần Văn Thuấn – Phó giám đốc Bệnh viện K Trung ương, Viện trưởng Viện nghiên cứu và phòng chống ung thư Quốc gia đã chia sẻ những thông tin mới nhất về bệnh ung thư người Việt mắc nhiều nhất trong thời gian gần đây, cách phát hiện sớm cũng như bí quyết giúp người Việt tránh xa bệnh ung thư.

Người Việt dễ mắc bệnh ung thư nào nhất?

Trả lời câu hỏi của PV về bệnh ung thư nào tăng nhanh nhất ở Việt Nam trong thời gian qua, PGS Thuấn cho biết, phần đa các bệnh ung thư đều tăng, tuy nhiên, điển hình nhất là ung thư phổi. Cụ thể, tỷ lệ mắc ung thư phổi ở nam giới đã tăng từ 17,1/100.000 người năm 2002, đến năm 2012, tỷ lệ này đã lên tới 35,4/100.000 dân, tức là tăng gấp đôi sau 10 năm.
Chuyen gia “mach” bi quyet giup nguoi Viet khong bi ung thu
PGS.TS. Trần Văn Thuấn, Phó Giám đốc bệnh viện K, kiêm Viện trưởng viện Nghiên cứu phòng chống ung thư.
Tương tự như vậy, ung thư vú ở nữ giới cũng là căn bệnh ung thư tăng nhanh và phổ biến nhất, tỷ lệ khoảng 50% trong vòng 10 năm, theo PGS Thuấn. Ngoài ra, các loại ung thư liên quan đến thực phẩm không an toàn đều tăng nhanh.

Hiện nay tình hình mắc bệnh ung thư ở Việt Nam đang khiến không ít người phải “giật mình”. Cụ thể, bệnh viện K Trung ương mỗi ngày có khoảng hơn 1.000 bệnh nhân đến khám ngoại trú và khoảng 4.000-5.000 bệnh nhân điều trị nội trú tại bệnh viện. Trong số những người đến khám, có thể chia thành 2 đối tượng chính. Đó là những người mới đến khám và chưa biết mình có bệnh hay không. Số còn lại là những người đã biết mình mắc bệnh và đến tái khám.
"Để có con số chính xác thì chúng tôi cần phải có những thống kê cụ thể, nhưng tính trung bình mỗi ngày Bệnh viện K Trung ương có khoảng 30-50 bệnh nhân mới vào viện để điều trị", PGS Thuấn nói thêm.

Chi phí điều trị 6 bệnh ung thư chiếm 0,22 GDP toàn quốc

Đề cập đến chi phí điều trị bệnh ung thư ở nước ta, PGS Thuấn cho biết chi phí điều trị ung thư còn phải tùy thuộc vào từng loại bệnh, từng giai đoạn phát hiện bệnh cũng như là việc lựa chọn phương pháp điều trị nào. "Tuy nhiên, theo thống kê của chúng tôi, chỉ tính riêng 6 căn bệnh ung thư nhiều người mắc nhất hiện nay, thì chi phí để điều chị đã chiếm khoảng 0,22 GDP của cả nước. Bởi lẽ phần lớn các bệnh nhân đến khám và điều trị ở giai đoạn muộn, nên thời gian điều trị sẽ rất dài và chi phí điều trị cao hơn rất nhiều", PGS Thuấn cho hay.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về hiệu quả điều trị ung thư ở Việt Nam, PGS Thuấn cho biết, hiện tại, tại một số nước phát triển, con người đã có thể chữa khỏi được trên 80% bệnh ung thư nhờ thành tựu trong phát hiện sớm, trong chẩn đoán và điều trị bệnh.

"Tại Việt Nam, do phần lớn bệnh nhân, cụ thể là khoảng 70% trường hợp đến khám và điều trị muộn nên hiệu quả điều trị không được như mong muốn. Mà kết quả điều trị thường phụ thuộc vào việc phát hiện bệnh sớm hay muộn, phát hiện bệnh càng sớm thì pháp đồ điều trị càng đơn giản và hiệu quả điều trị càng cao", PGS Thuấn nhấn mạnh.

4 nguyên tắc giúp người Việt không bị ung thư

PGS Thuấn cũng đưa ra lời khuyên giúp mọi người phòng chống và phát hiện ung thư sớm
Thứ nhất, để phòng chống được ung thư, điều đầu tiên là mỗi người dân và cả cộng đồng hãy từ bỏ thuốc lá. Các nghiên cứu đã chứng minh, thuốc lá là nguyên nhân gây nên trên 30% bệnh ung thư ở người, điển hình như ung thư phổi, ung thư vòm họng hay ung thư cổ tử cung và ung thư vú cũng có liên quan đến khói thuốc lá.

Chuyen gia “mach” bi quyet giup nguoi Viet khong bi ung thu-Hinh-2
Thuốc lá là nguyên nhân gây nên trên 30% bệnh ung thư ở người

Thứ hai, mọi người cũng phải coi trọng nguyên tắc dinh dưỡng hợp lý và an toàn. Nếu trong chế độ ăn có quá nhiều chất béo, đặc biệt là chất béo động vật nhưng lại ít chất xơ, hoa quả và lười vận động thì sẽ tăng nguy cơ một số bệnh ung thư như: ung thư đại tràng, ung thư vú.
Ngoài ra, nếu chúng ta ăn phải những thực phẩm chứa chất bảo quản thì nguy cơ bị ung thư càng cao. Thực tế, bản thân thực phẩm không gây ung thư, nhưng các thuốc và một số chất sản sinh ra trong quá trình bảo quản thực phẩm có thể gây ung thư. Vấn đề thực phẩm không an toàn cũng là nguyên nhân gây ra 30% các loại bệnh ung thư hiện nay.

Ngoài ra, cũng phải kể đến một số nguyên nhân gây ung thư khác, ví dụ nhiễm virus viêm gan B sẽ gây viêm gan, xơ gan và có thể dẫn tới ung thư gan; nhiễm virus u nhú HPV sẽ gây ra ung thư cổ tử cung...Bên cạnh đó, một số yếu tố khác như tiếp xúc với thuốc trừ sâu độc hại, dioxin, làm việc trong môi trường có nhiều tia X...cũng là các yếu tố nguy cơ gây ung thư.
Một vấn đề nữa cũng chiếm tỉ lệ 5-10% số người mắc bệnh ung thư đó là di truyền, điển hình các căn bệnh liên quan đến yếu tố di truyền như: ung thư vú, ung thư máu … Đặc biệt là ở những người có đột biến gen ung thư vú 1, ung thư vú 2 thì nguy cơ mắc bệnh sẽ cao hơn gấp nhiều lần bình thường.

Thứ 3, PGS Thuấn cũng khuyến cáo tất cả mọi người nên đi khám sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh sớm. "Ung thư hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm, điều trị kịp thời và điều trị đúng phương pháp", PGS Thuấn nhấn mạnh.

Cuối cùng, mọi người nên có một chế độ tập luyện thể dục, thể thao hợp lý, đều đặn giữ cân nặng ở mức lý tưởng để ngăn ngừa bệnh tật, trong đó không chỉ có bệnh ung thư mà nhiều căn bệnh khác như tim mạch.