Việc thiếu ngủ có thể khiến cơ thể mắc nhiều bệnh, trong đó có nhiều bệnh liên quan tới trí não.

Ngủ ư? Có lẽ ai trong chúng ta cũng nghĩ rằng ngủ bao nhiêu cũng không đủ cả. Có những lúc bản thân mỗi người sẽ cảm thấy rằng mình ngủ chưa đủ và muốn ngủ thêm. Vậy chúng ta sẽ như thế nào nếu dừng ngủ?


Điều kỳ lạ là khoa học hiện nay vẫn chưa hoàn toàn hiểu hết về giấc ngủ và sự tiến hóa của nó. Từ xưa, việc nằm bất động trong một khoảng thời gian dài trong khi những con thú săn mồi đang hoạt động không phải là một lựa chọn khôn ngoan. Tuy nhiên, các tài liệu khoa học hiện nay đã chứng minh nhiều lợi ích quan trọng của giấc ngủ. Ví dụ như con người sẽ sống lâu hơn nếu ngủ đủ 6-8 giờ mỗi ngày. Trái lại, ngủ quá nhiều sẽ dễ gây ra các bệnh về tim mạch và béo phì. Tương tự, việc thiếu ngủ còn gây ra các căn bệnh trầm trọng hơn như bệnh tim mạch, béo phì, trầm cảm và thậm chí tổn hại đến não.

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn không ngủ, ngay lúc này đây?

Sau một đêm trắng, hệ tiêu hóa của chúng ta sẽ bị kích thích và chất dopamine trong cơ thể sẽ hoạt động mạnh hơn. Bạn có thể thấy mình có thêm nhiều năng lượng, niềm động lực, sự lạc quan hay thậm chí ham muốn tình dục. Trông có vẻ hấp dẫn đấy, nhưng nó chỉ diễn ra trong thời gian ngắn. Sau đó, vùng não chịu trách nhiệm cho việc lên kế hoạch và đưa ra quyết định sẽ bắt đầu ngưng hoạt động, dẫn đến tính cách hung hăng và bốc đồng. Một khi cơ thể cảm thấy kiệt sức, chúng ta sẽ thấy cơ thể phản ứng chậm hơn với mọi thứ, sự nhận thức của trí não không còn hoạt động tốt nữa.

Sau khoảng một hoặc hai ngày không ngủ, cơ thể sẽ giảm mạnh khả năng tiêu hóa đường, hệ miễn dịch cũng suy giảm theo. Sau ba ngày, chúng ta sẽ bị rơi vào trạng thái ảo giác. Ngoài ra, những người thiếu ngủ thường bị đánh giá có vẻ bề ngoài không hấp dẫn và không khỏe mạnh.

Trường hợp không ngủ lâu nhất được các nhà khoa học ghi nhận là khoảng 11 ngày. Tuy nhận thấy những vấn đề của người đó như rối loạn sự tập trung, sự nhận thức và khả năng đọc hiểu, nhưng điều ngạc nhiên là anh ta không mắc phải những vấn đề về sức khỏe lâu dài nào. Tuy nhiên điều này không có nghĩa việc thiếu ngủ/ngủ quá nhiều không gây hại đến sức khỏe. Các nhà khoa học đã thử nghiệm việc thiếu ngủ trên chuột bạch và nhận thấy con chuột sẽ chết nếu không ngủ khoảng 2 tuần. Tuy vậy các nhà khoa học vẫn chưa xác định được nó chết vì không ngủ đủ hay chết vì bị đánh thức quá nhiều lần liền tục.

Việc thiếu ngủ tuy sẽ không giết chúng ta ngay lập tức, nhưng nó sẽ gây ra các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe. Vậy nên, hãy đi ngủ đi nhé, nhất là trong mùa thì này.