Đó là kết quả của chương trình sau một năm triển khai chính thức. Dự kiến, quy mô chương trình sẽ được nâng lên gấp đôi và triển khai tại 1.600 trường trong năm học này.

Học sinh tham gia giới thiệu chương trình tái chế vỏ hộp sữa tại Sở TN&MT ngày 5/11 | Ảnh: BTC
Học sinh giới thiệu chương trình tái chế vỏ hộp sữa tại Sở TN&MT ngày 5/11 | Ảnh: BTC

Tại Hội nghị xây dựng trường học xanh với chủ đề sáng 5/11, đại diện công ty Tetra Pak cho biết, từ năm 2017, công ty phối hợp với các trường học, cơ quan, ban, ngành thí điểm chương trình “Tái chế học đường” thu gom, phân loại và tái chế vỏ hộp sữa và từ năm học 2019 – 2020 thì chính thức triển khai chương trình tới 1.200 trường mầm non và tiểu học tại 18 quận, huyện ở TPHCM và 19 quận, huyện ở Hà Nội.

Chương trình đã thu hút gần 3.000 giáo viên và 800.000 học sinh tại hai thành phố tham gia cũng như triển khai hơn 20 buổi tập huấn và tuyên truyền. Kết thúc năm học, mặc dù gián đoạn gần nửa năm do ảnh hưởng của dịch Covid-19, chương trình đã thu gom được 269 tấn vỏ hộp sữa, tương đương với gần 27 triệu vỏ hộp để đưa đi tái chế.

Trong chương trình này, học sinh và giáo viên được hướng dẫn cách xử lý vỏ hộp sữa sau khi uống như cho ống hút vào trong hộp, làm dẹp, dán sticker lên miệng hộp và bỏ vào đúng nơi quy định để đảm bảo vệ sinh cho trường học và giữ được phẩm chất của nguyên liệu tái chế. Vỏ hộp sữa sau đó được thu gom định kỳ 2 tuần/lần và chuyển về nhà máy giấy Đồng Tiến (Bình Dương) để tái chế thành các sản phẩm hữu ích khác như giấy công nghiệp và tấm lợp, tấm phẳng sinh thái...

“Giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho các em học sinh ngay từ độ tuổi mầm non và tiểu học không chỉ giúp các em bảo vệ môi trường tại trường học mà còn lan tỏa đến gia đình và xa hơn nữa là chúng ta sẽ có một thế hệ có ý thức bảo vệ môi trường trong tương lai”, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hà Nội phát biểu. "Chúng tôi đánh giá rất cao mô hình học sinh tự chủ của chương trình thu gom, phân loại và tái chế vỏ hộp sữa mà Tetra Pak đang tích cực triển khai. Chúng tôi cũng hi vọng chương trình tiếp tục nhân rộng mô hình để đem lại nhiều lợi ích hơn nữa cho cộng đồng."

Tetra Pak là một trong những công ty hàng đầu thế giới về các giải pháp chế biến và đóng gói thực phẩm, đồng thời chiếm thị phần thống trị trong việc cung cấp vỏ hộp sữa cho sản phẩm tại Việt Nam. Chương trình thu gom, tái chế này được xem là một trong các hoạt động thực hiện trách nhiệm của nhà sản xuất đối với vòng đời sản phẩm của mình.

Đặc biệt, để hoạt động thu gom và tái chế vỏ hộp giấy đạt quy mô lớn và rộng khắp, từ giữa năm 2019, Tetra Pak cùng với 8 nhà sản xuất đồ uống và thực phẩm hàng đầu Việt Nam đã sáng lập Liên minh Tái chế Bao bì Việt Nam (PRO Việt Nam) với mục tiêu toàn bộ bao bì của các doanh nghiệp thành viên trong Liên minh sẽ được tái chế vào năm 2030.