Dự án Vibale - Nâng cao giá trị lá chuối Việt vừa giành chiến thắng tại cuộc thi Khởi nghiệp Nông nghiệp ĐMST 2020, nhận giải thưởng trị giá 30 triệu đồng và giành quyền tham dự chương trình khởi nghiệp lớn nhất châu Âu SLUSH 2021 ở Phần Lan.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng và Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam Nguyễn Thị Lan trao phần thưởng cho đội giải Nhất.
Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng và Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam Nguyễn Thị Lan trao phần thưởng cho đội giải Nhất.

Được triển khai từ năm 2019, Vibale đưa ra giải pháp sử dụng lá chuối đóng thành khay, hộp để thay thế sản phẩm hộp xốp đựng thức ăn đang gây ô nhiễm môi trường. Sản phẩm có ưu điểm dễ dàng phân hủy, giảm thải rác thải ra môi trường, tăng sinh kế cho người nông dân. Với dây chuyền công nghệ hiện đại được chuyển giao, sản phẩm khi được ép khô vẫn giữ nguyên màu sắc của lá chuối, có thể bảo quản trong 12 tháng. Hiện dự án đang cung cấp các sản phẩm cho một số nhà hàng phía Nam và sắp tới sẽ nghiên cứu, thử nghiệm thêm các sản phẩm thân thiện với môi trường từ lá sen, mo cau.

Tại vòng chung kết ngày 1/11, Cuộc thi do Ban Quản lý dự án Trung tâm ĐMST ứng phó với biến đổi khí hậu Việt Nam (VCIC) phối hợp cùng Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức còn trao giải Nhì cho dự án cải tiến và phát triển sản phẩm truyền thống từ gạo và hoạt chất thiên nhiên; hai giải Ba cho dự án đổi rác lấy quà và dự án công nghệ sinh học tái chế sản phẩm ni tơ dùng trong nuôi trồng thủy sản. Ứng dụng trí tuệ nhân tạo và internet vạn vật trong hỗ trợ kỹ thuật sản xuất bưởi Diễn cho người dân nhận giải dự án được yêu thích nhất.