Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Network Open, Olufunmilayo Obisesan và các cộng sự tại Đại học Johns Hopkins (Mỹ) đã tiến hành kiểm tra mối liên hệ giữa thuốc lá điện tử và bệnh trầm cảm.

Ảnh: Health.
Ảnh: Health.

Họ thu thập dữ liệu từ 892.394 người trưởng thành ở Mỹ, những người đã tham gia chương trình khảo sát quốc gia về Hệ thống Giám sát Yếu tố Rủi ro Hành vi (BRFSS).

Khi các nhà nghiên cứu phân tích dữ liệu, họ phát hiện những người sử dụng thuốc lá điện tử hiện tại có tỷ lệ được chẩn đoán mắc bệnh trầm cảm cao gấp đôi so với người chưa bao giờ hút thuốc lá điện tử. Những người hút thuốc trước đây [nay đã bỏ thuốc] có tỷ lệ bị trầm cảm cao hơn khoảng 60%.

Ngoài ra, những người có thói quen hút thuốc lá điện tử càng thường xuyên thì khả năng mắc bệnh trầm cảm của họ càng lớn.

Nhóm nghiên cứu cho rằng thủ phạm làm tăng nguy cơ trầm cảm là thành phần nicotine có trong khói thuốc lá điện tử. Việc tiếp xúc với nicotine trong một thời gian dài có thể ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển chất dẫn truyền thần kinh dopamine trong não, làm tăng stress, phá vỡ các cơ chế giúp cơ thể chống lại sự phát triển của bệnh trầm cảm.

“Thuốc lá điện tử không vô hại như mọi người từng nghĩ. Trong ngắn hạn, tâm trạng của bạn có thể được cải thiện một chút từ nicotine, nhưng tiếp xúc lâu dài với hợp chất này sẽ gây ra những tác động tiêu cực đến sức khỏe, đặc biệt là vấn đề về tinh thần”, Shawna Newman, bác sĩ tại Bệnh viện Lenox Hill ở thành phố New York (Mỹ), cho biết.

Thuốc lá điện tử cũng có thể chứa một số hợp chất nitrosamin và các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi thường thấy trong các sản phẩm thuốc lá truyền thống. Chúng có khả năng can thiệp vào sự chuyển hóa của một số loại thuốc điều trị rối loạn tâm thần, làm giảm nồng độ của thuốc trong máu. Điều này cho thấy thuốc lá điện tử không chỉ làm tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm mà con gây trở ngại cho việc điều trị trầm cảm.

Các nhà sản xuất thường quảng cáo thuốc lá điện tử như một giải pháp thay thế cho thuốc lá truyền thống. Tuy nhiên, những nguy cơ tiềm ẩn của thuốc lá điện tử ngày càng được biết đến nhiều hơn. Tại Mỹ, số người mắc bệnh phổi nghiêm trọng do thuốc lá điện tử khoảng 2.100 người, và có khoảng 40 người đã chết vì bệnh liên quan đến thuốc lá điện tử, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC).