Một nghiên cứu mới cho thấy những phụ nữ trên 50 tuổi đã từng cho con bú có kết quả tốt hơn trong các bài kiểm tra nhận thức so với những phụ nữ chưa bao giờ cho con bú.

Suy giảm nhận thức là một dạng rối loạn não bộ làm giảm khả năng ghi nhớ, suy nghĩ, lập kế hoạch, v.v… Suy giảm nhận thức sau tuổi 50 có thể dẫn đến các bệnh mất trí nhớ nặng hơn hoặc bệnh Alzheimer, dạng mất trí nhớ nghiêm trọng hàng đầu và nguyên nhân gây tàn tật ở người cao tuổi - và phụ nữ chiếm gần 2/3 số người sống chung với căn bệnh này. Bởi vì việc cho con bú giúp điều hòa căng thẳng và giảm nguy cơ trầm cảm sau khi sinh, nhóm nghiên cứu tại Khoa Tâm thần học và Khoa Sinh học hành vi tại trung tâm UCLA Health nghi ngờ rằng cho con bú cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng nhận thức về lâu dài của người mẹ.

Ảnh minh họa

Để tìm hiểu, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu thu thập được từ những phụ nữ tham gia hai thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên có đối chứng, liên quan đến trầm cảm tuổi già và Alzheimer. Trong hai thử nghiệm, có tổng cộng 115 phụ nữ tham gia, với 64 người được xác định là trầm cảm và 51 người không trầm cảm. Tất cả những người tham gia đã hoàn thành một loạt các bài kiểm tra tâm lý toàn diện đo lường khả năng học tập, khả năng nhớ lại, và tốc độ xử lý thông tin. Họ cũng trả lời một bảng câu hỏi về tiền sử sinh sản, bao gồm các câu hỏi về tuổi bắt đầu hành kinh, số lần mang thai, thời gian họ cho con bú mỗi lần và tuổi mãn kinh.

Không ai trong số những phụ nữ tham gia được chẩn đoán mắc chứng sa sút trí tuệ. Giữa họ cũng không có sự khác biệt đáng kể về tuổi tác, chủng tộc, trình độ học vấn hoặc khả năng nhận thức, kể cả giữa nhóm trầm cảm và không trầm cảm.

Kết quả, khoảng 65% số phụ nữ không bị trầm cảm cho biết đã cho con bú, so với 44% phụ nữ trầm cảm. Tất cả những người không bị trầm cảm đều cho biết có ít nhất một lần mang thai, so với 57,8% những người bị trầm cảm.

Kết quả từ các bài kiểm tra nhận thức cũng cho thấy những người đã cho con bú, bất kể họ có bị trầm cảm hay không, đều có kết quả tốt hơn trong các bài kiểm tra nhận thức (đo lường khả năng học tập, nhớ lại, xử lý thông tin), so với những phụ nữ không cho con bú.

Điều thú vị là, thời gian cho con bú lâu hơn liên quan đến khả năng nhận thức tốt hơn. Khi cộng lại toàn bộ thời gian một phụ nữ cho con bú trong đời, nhóm nghiên cứu phát hiện, những phụ nữ không cho con bú có kết quả kiểm tra nhận thức thấp hơn đáng kể so với những phụ nữ đã cho con bú từ 1-12 tháng. Những phụ nữ cho con bú lâu nhất có kết quả kiểm tra nhận thức cao nhất.

Tuy nhiên, "trong tương lai, vẫn cần nghiên cứu thêm để khám phá mối quan hệ giữa lịch sử cho con bú của phụ nữ và hoạt động nhận thức của họ, ở các nhóm phụ nữ lớn hơn, đa dạng hơn," Tiến sĩ Molly Fox, tác giả chính của nghiên cứu, lưu ý.

Các nghiên cứu trước đây đã phát hiện mối tương quan giữa việc cho con bú và giảm nguy cơ mắc các bệnh khác như bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim ở mẹ.

Nguồn: