Công ty Medial của Israel cung cấp các giải pháp ít xâm lấn hơn, dựa vào dữ liệu nhiều hơn cho các bệnh nhân kháng thuốc. Đó là ColonFlag – một phần mềm dự đoán ung thư ruột già có độ chính xác gấp hai lần phương pháp xét nghiệm phân truyền thống.

ColonFlag so sánh các xét nghiệm máu mới với chẩn đoán trước đây của bệnh nhân, cũng như cơ sở dữ liệu độc quyền của Medial về 20 triệu cuộc thử nghiệm vô danh kéo dài trong ba thập niên và ba lục địa, để đánh giá khả năng mắc bệnh ung thư của bệnh nhân.

Tổ chức bảo vệ sức khoẻ lớn thứ hai của Israel hiện đang sử dụng phần mềm này, và Medial (hoạt động dựa trên sự hợp nhất giữa “y tế” và “thuật toán”) đang kết hợp với Kaiser Permanente và hai bệnh viện hàng đầu của Mỹ, để phát triển các ứng dụng khác cho cơ sở dữ liệu và các công cụ phân tích.

Medial vừa đưa ra một phần mềm dự đoán ung thư ruột già có độ chính xác gấp hai lần phương pháp xét nghiệm phân truyền thống. Ảnh minh hoạ.

“Các thuật toán của chúng tôi có thể tự động quét tất cả các thông số của bệnh nhân và phát hiện những thay đổi siêu nhỏ theo thời gian, để tìm ra các mô hình tương ứng cho kết quả cuối cùng”, Nir Kalkstein, đồng sáng lập và giám đốc công nghệ Medial cho biết, đặc biệt là về các triệu chứng lâm sàng. Cơ sở dữ liệu cho phép nhóm của ông “tìm ra các triệu chứng tương tự trong quá khứ và sau đó xác định từ các tương quan dữ liệu có thể dẫn đến kết quả cuối cùng”. Với 45 nhân viên, Medial đã trở thành công ty đầu tiên trong việc ứng dụng các xét nghiệm rẻ tiền, dễ dàng mà đạt hiệu quả cao.

Kalkstein có kinh nghiệm với cả việc áp dụng thủ tục hành chính và ứng dụng big data. Ông đã thực hiện nghĩa vụ quân sự trong Lực lượng quốc phòng Israel (IDF) tại một đơn vị nghiên cứu an ninh mạng cao cấp, sau đó ông thành lập công ty có tên Final (viết tắt của financial algorithms – các thuật toán tài chính) vào đúng ngày ông xuất ngũ, tức năm 2001. Mặc dù không biết gì về tài chính, nhưng ông lại rất xuất sắc trong việc lập trình dự đoán các hoạt động của thị trường chứng khoán, dựa trên các phản ứng của thị trường trong quá khứ với các sự kiện tương tự. “Chúng tôi chỉ nhìn vào dữ liệu và không sử dụng bất kỳ mô hình kinh tế nào”, Kalkstein nói.

Theo thời báo Jerusalem Post, thì cuối cùng Kalkstein cũng đã trở thành tỷ phú, nhưng ông vẫn thấy chưa đủ. Đến năm 2009, ông nói, ông quyết định “đầu tư thời gian và nguồn lực của mình vào những thứ có ảnh hưởng tích cực đến cuộc sống của người dân”. Với một số bạn học từ trường đại học và IDF, ông bắt đầu với Medial tại một ga ra gần nhà ông trong vùng ngoại ô Tel Aviv, tuyển dụng chuyên gia công nghệ Ori Geva làm giám đốc điều hành, và chuyên gia tư vấn Ofer Ariely làm chủ tịch.

Tuy thiếu kiến thức về chăm sóc sức khoẻ, nhưng họ đã học được một cách nhanh chóng. Trong năm 2011, Medial tổ chức một cuộc thi không chính thức với các bác sĩ chăm sóc chuyên sâu tại trung tâm Y tế Rabin, bệnh viện lớn nhất của Israel, để dự đoán bệnh nhân ung thư nào sẽ sống sót. Các nhà khoa học dữ liệu đã chiến thắng các bác sĩ y khoa. Varda Shalev, một bác sĩ hàng đầu, cũng là người điều hành nghiên cứu và phát triển công ty dịch vụ sức khoẻ Maccabi, hiện đang sử dụng ColonFlag, cho biết: “Xét nhiều khía cạnh trong cùng một lúc rất khó khăn, nhưng với dữ liệu và công nghệ thì việc này lại trở nên dễ dàng”.

Theo một nghiên cứu của Kaiser được công bố năm ngoái trên tạp chí Nghiên cứu các bệnh tiêu hoá, phần mềm này có khả năng gấp mười lần trong việc xác định được các bệnh nhân có nguy cơ bị ung thư từ trước 6 tháng đến 1 năm, so với các chẩn đoán của bác sĩ, trong khi các ca bệnh đó vẫn đang trong thời gian theo dõi.

Hiện tại, nhóm của Kalkstein đang tập trung chủ yếu vào R&D. Medial đã huy động được 40 triệu đôla từ quỹ đầu tư Hara Ventures của tỷ phú Hong Kong Li Ka-shing, và công ty cho biết sản phẩm tiếp theo của họ, dự kiến trong quý 2/2018 sẽ liên quan đến bệnh tiểu đường.

Xa hơn nữa: thiết bị đeo trên người có thể dự đoán động kinh, giúp cho các bệnh nhân mắc phải căn bệnh này có thể tìm nơi an toàn nhất trước khi phát bệnh. Thiết bị này cũng dựa trên việc phân tích dữ liệu để dự đoán các triệu chứng bao gồm suy tim, tổn thương thận cấp tính, và nhiễm trùng. Kalkstein nói: “Còn rất nhiều việc phải làm, nhưng tôi sẵn sàng dành hết mọi nguồn lực của mình, để đầu tư vào ngành này; vì không một ngành nào có tiềm năng lớn như ngành này”.