Từ lâu, rượu gừng là bài thuốc được nhiều người sử dụng để chữa cảm cúm, nhức đầu, toàn thân đau mỏi, đau bụng, kém ăn, đầy bụng, ho mất tiếng, buồn nôn, giảm béo…

Gừng tươi.
Gừng tươi.


Sau đây là các bước tiến hành làm rượu gừng:

Nguyên vật liệu

- 1kg gừng ta tươi.

- 5 lít rượu trắng.


- Hũ thủy tinh.

Lưu ý:

- Nên chọn mua loại gừng nhỏ, cay, thơm, tránh mua gừng Trung Quốc.

- Rượu chọn loại từ 35 - 40 độ, mua ở những nơi uy tín, chất lượng.

Rượu trắng. Ảnh minh họa.
Rượu trắng. Ảnh minh họa.

Cách ngâm

- Bình thủy tinh rửa sạch, tráng nước nóng, phơi khô.

- Gừng mua về rửa thật sạch để ráo (bạn cũng có thể cạo sạch vỏ).

- Gừng sau khi ráo nước thì giã nát.

- Cho gừng và rượu vào hũ thủy tinh rồi đậy nắp, bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng.

- Sau khi ngâm khoảng 10 ngày (càng lâu càng tốt) thì có thể lấy ra sử dụng.

Rượu gừng. Ảnh minh họa.
Rượu gừng. Ảnh minh họa.

Cách dùng

- Trị cảm cúm, nhức đầu, toàn thân đau mỏi: Cho 30ml rượu gừng hâm nóng rồi đổ vào bát. Tóc rối 1 búi bọc vào vải xô. Lấy tóc tẩm rượu gừng, đánh khắp người và day những chỗ đau.

- Nôn mửa, buồn nôn: Ngậm rượu gừng ít một rồi nuốt dần. Làm nhiều lần cho đến khi hết nôn.

- Đau bụng, kém ăn, đầy bụng, ho mất tiếng, đi ngoài: Uống mỗi lần 10 - 20ml rượu gừng, ngày 2 - 3 lần.