Rượu địa liền được nhiều người dùng ngoài da để làm se khít lỗ chân lông, trị nhức mỏi gân cốt, đau lưng, giúp lưu thông huyết máu. Ngoài ra, uống rượu địa liền còn giúp trị đau bụng đầy hơi, giúp hệ tiêu hóa tốt hơn.
Cây địa liền. Ảnh minh họa.
Để ngâm rượu địa liền bạn cần tiến hành các bước sau:
Nguyên vật liệu
- Địa liền.
- Rượu trắng.
- Hũ thủy tinh.
Cách ngâm
Ngâm địa liền tươi:
- Địa liền mua về rửa thật sạch, để ráo nước.
- Hũ thủy tinh rửa sạch, tráng nước nóng, phơi thật khô.
- Dùng dao cắt củ địa liền thành từng miếng có độ dày khoảng 1cm.
- Cho địa liền và rượu vào bình ngâm theo tỷ lệ 1kg địa liền, 4 lít rượu.
- Đậy kín nắp, bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát. Khoảng 20 ngày là có thể lấy rượu địa liền ra sử dụng.
Củ địa liền tươi. Ảnh minh họa.
Ngâm địa liền khô:
- Địa liền mua về rửa thật sạch, để ráo nước.
- Hũ thủy tinh rửa sạch, tráng nước nóng, phơi thật khô.
- Dùng dao cắt củ địa liền thành từng miếng có độ dày khoảng 1cm.
- Đem địa liền phơi khoảng 4 - 5 nắng (phơi ở những nơi sạch sẽ, tránh ruồi nhặng bu bám).
- Cho địa liền khô và rượu trắng vào bình thủy tinh theo tỷ lệ 400g địa liền + 4 lít rượu.
- Đậy kín nắp, bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát. Khoảng 20 ngày là có thể sử dụng rượu địa liền.
Rượu địa liền. Ảnh minh họa.
Cách dùng
- Rượu địa liền có thể dùng để xoa bóp chỗ đau.
- Nếu uống thì 1 lần uống 1 chén trong bữa ăn. Không nên uốn quá 50ml sẽ làm phản tác dụng.
Lương Ngọc (Tổng hợp)