Theo nghiên cứu khoa học, sử dụng rượu hà thủ ô điều độ có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, kéo dài tuổi thọ, giúp trẻ hóa làn da…
Công dụng của rượu hà thủ ô
Sử dụng rượu hà thủ ô điều độ có thể điều chỉnh rối loạn lipid máu, hạ cholesterol trong huyết thanh, bảo vệ gan, giảm nhịp tim, tăng cường lưu thông máu trong động mạch đồng thời hạn chế thiếu máu cơ tim.
Rượu hà thủ ô còn có tác dụng tăng cường chức năng miễn dịch, sức chịu đựng của cơ thể đồng thời giảm thiểu lão hóa, giúp trẻ hóa làn da, giảm tỉ lệ teo tuyến ức ở người cao tuổi, diu trì tuyến ức ở mức độ như người trẻ tuổi. Đồng thời cải thiện hoạt động của hệ thống các tuyến nội tiết, đặc biệt là tuyến thượng thận và giáp trạng.
Củ hà thủ ô đỏ. Ảnh minh họa.
Nguyên vật liệu
- 3kg hà thủ ô (tốt nhất là hà thủ ô đỏ).
- 0,5kg đậu đen xanh lòng.
- 6 - 8 lít rượu trắng (khoảng 40 độ).
- Nước vo gạo.
- Hũ thủy tinh lớn.
Lưu ý:
- Đậu đen chọn loại hạt nhỏ, đều, không sâu mọt.
- Rượu trắng nên tìm mua ở những cơ sở uy tín để tránh việc bị ngộ độc.
Đậu đen. Ảnh minh họa.
Cách ngâm
- Hà thủ ô tươi khi mua hoặc lấy về ngâm trong nước khoảng 10 phút cho đất bở ra. Dùng bàn chải hoặc khăn mềm chà sạch phần đất cát trên củ.
- Sau khi đã sạch đất cát, gọt sạch vỏ hà thủ ô và thái miếng mỏng, bỏ đi phần lõi cứng.
- Tiếp đến, đem hà thủ ô đỏ đã thái ngâm vào trong nước vo gạo (chú ý thay nước 2 lần/ngày) để làm giảm độ chát và tính nóng của hà thủ ô.
- Sau khi ngâm khoảng 1 - 2 ngày trong nước gạo, vớt hà thủ ô ra rồi để ráo.
- Đem phơi hoặc sấy cho khô.
- Bình thủy tinh rửa sạch, tráng nước sôi và phơi cho thật khô.
- Đậu đen đãi sạch, loại bỏ sạn, hạt hư rồi phơi khô.
- Đem đậu rang với lửa nhỏ cho thơm (nhớ đảo đều tay đừng để không bị cháy).
- Cuối cùng, cho hà thủ ô đã phơi khô và đậu đen đã rang vào bình ngâm. Đổ rượu vào rồi đậy kỹ nắp lại
Rượu hà thủ ô. Ảnh minh họa.
Cách dùng
- Ngâm khoảng 3 - 6 tháng là dùng có thể lấy rượu hà thủ ô ra dùng được.
- Mỗi ngày vào bữa cơm uống 1 - 2 chén nhỏ.