Nguyên liệu
1 kg cá lóc đồng.
0,5kg xương ống heo.
1kg sợi bánh canh.
3 củ hành tím.
Hành lá, ngò rí, chanh, ớt.
Nước mắm, dầu ăn, tiêu, hạt nêm, bột ngọt…
Sợi bánh canh. Ảnh minh họa.
Cách chế biến
Cá lóc mổ bụng bỏ hết nội tạng, đánh sạch hết vảy cứng, loại bỏ phần mang, sau đó ta dùng chanh tươi thái lát mỏng rồi chà sát bên ngoài thân cá cho sạch chất nhớt. Cắt bỏ phần đầu cá lóc để riêng ra chén.
Cho phần thân cá vào nồi luộc chín. Khi cá chín, vớt ra để nguội rồi gỡ lấy thịt, xương cá để lại hầm làm nước dùng.
Hành tím lột vỏ, băm nhỏ.
Hành lá, ngò rí nhặt sạch, thái nhỏ.
Ớt bỏ cuống, thái lát.
Món bánh canh cá lóc đã hoàn thành. Ảnh minh họa.
Xương ống heo rửa sạch, chặt khúc vừa ăn.
Cho hành hành tím, 1 muỗng muối, 1/2 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng tiêu và thịt cá vào tô và trộn đều. Ướp chừng 30 phút cho cá thấm gia vị.
Cho xương heo ống, phần đầu của cá lóc, xương cá lóc, 1 muỗng muối vào nồi nấu cùng. Hầm khoảng 60 - 90 phút cho xương nhừ rồi chắt phần nước ninh xương để riêng, sau đó nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Cho dầu ăn vào chảo nóng, phi thơm hành tím rồi đổ thịt cá vào đảo chừng 10 phút.
Gắp bánh canh vào tô, cho thêm thịt cá, hành lá, ngò rí, chút ớt cắt lát, tiêu, vắt chanh rồi chan nước dùng vào và thưởng thức.