Lượng túi nhựa được tiêu thụ tại các siêu thị lớn ở Anh đã giảm 95%, kể từ khi nước này áp dụng chính sách tính phí 5 xu (khoảng 1.600 đồng) cho mỗi túi nhựa vào tháng 10/2015.

Trung bình một người dân bình thường ở Anh hiện chỉ mua bốn túi nhựa trong một năm từ các nhà bán lẻ lớn. Ảnh: Dominic Lipinski/PA

Số liệu gần đây cho thấy lượng túi nhựa do người mua hàng sử dụng ở Anh tiếp tục giảm - chỉ riêng năm ngoái là 59% - kể từ khi nước này áp dụng chính sách tính phí 5 xu (khoảng 1.600 đồng) cho mỗi túi nhựa. Trước đó, người mua hàng tại các siêu thị được miễn phí túi nhựa.

Khoản phí này áp dụng cho tất cả các nhà bán lẻ có quy mô hơn 250 nhân viên, mặc dù chính phủ đã tư vấn mở rộng đối tượng áp dụng đến tất cả các doanh nghiệp cũng như tăng mức phí tối thiểu lên 10 xu.

Về tổng thể, lượng túi nhựa dùng một lần được tiêu thụ trong các chuỗi siêu thị lớn ở Anh đã giảm hơn 95% so với cách đây 5 năm, khi chính sách đánh thuế được ban hành.

Trong 12 tháng qua, các tập đoàn bán lẻ lớn ở Anh - Asda, Marks & Spencer, Morrisons, Sainsbury’s, Co-op, Tesco và Waitrose - đã bán 226 triệu túi, giảm hơn 322 triệu so với năm 2018-19.

Theo Bộ Môi trường, Thực phẩm và Nông thôn (DEFRA), thống kê cho thấy trung bình mỗi người dân Anh hiện chỉ mua bốn túi nhựa trong một năm từ các nhà bán lẻ lớn. Con số này vào năm ngoái là 10 túi, còn năm 2014 là 140 túi.

Bộ trưởng Môi trường George Eustice, cho biết: “Thật đáng mừng khi chính sách thu phí túi nhựa đã có tác dụng chỉ trong một khoảng thời gian ngắn như vậy, góp phần giảm thiểu lượng nhựa mà chúng ta sử dụng trong đời sống hằng ngày.”

Lượng tiêu thụ túi nhựa dùng một lần của các nhà bán lẻ lớn theo từng năm. Nguồn: Guardian graphic.

Tuy nhiên, Sam Chetan Welsh, nhà vận động chính trị thuộc tổ chức Greenpeace, cho biết, trong khi lượng túi nhựa dùng 1 lần giảm mạnh thì lượng túi tái sử dụng lại tăng lên 1,5 tỷ túi vào năm 2018. "Sự thực là túi tái sử dụng chứa nhiều nhựa hơn túi nhựa dùng một lần. Để hạn chế mọi người sử dụng túi này như túi dùng một lần, chính phủ nên tăng giá túi tái sử dụng - như Ireland đã làm hoặc lý tưởng nhất là nên cấm hẳn.”

“Đây mới chỉ là bước khởi đầu. Hiện các siêu thị ở Anh vẫn sử dụng đến 900.000 tấn nhựa, chúng ta cần giảm bao bì nhựa đóng gói trên mọi mặt hàng của siêu thị,” theo Sam Chetan Welsh.

Nỗ lực giảm thải rác nhựa ở Anh đang bị đình trệ kể từ khi dịch coronavirus bùng phát. Số lượng rác thải nhựa tăng chóng mặt do người dân liên tục sử dụng khẩu trang, găng tay, tấm che mặt và khăn lau dùng một lần; cùng với đó, tốc độ tái chế nhựa cũng giảm mạnh do tình trạng phong tỏa.

Riêng chính quyền xứ Wales vừa bắt đầu cuộc thảo luận được chờ đợi từ lâu nhằm xác định những vật dụng nhựa không thiết yếu - bao gồm cả ly nhựa mang đi (takeaway) làm từ polystyrene - có nên bị cấm hoàn toàn không.

Nguồn: