Trong số những cách giải rượu, bia thì cách nhanh nhất và an toàn nhất là bằng các món ăn. Sau đây sẽ là bí quyết nấu canh giá đỗ giải rượu, bia nhanh chóng và hiệu quả.

Giá đỗ là gì?

Giá đỗ (hay còn gọi là giá, giá đậu, củ giá hoặc quả giá) là hạt đậu nảy mầm, dài chừng 3 đến 7 cm. Giá đỗ thường được ủ cho nảy mầm từ hạt đậu xanh. Cũng có giá đỗ từ đậu tương, hoặc đậu Hà Lan được đánh giá là bổ hơn.


Giá đỗ được lên mầm từ hạt đậu xanh.
Giá đỗ được lên mầm từ hạt đậu xanh.


Công dụng của giá đỗ

Giá đỗ rất giàu dinh dưỡng, giàu protein ( ngang với sữa ) và các lại vitamin: B1, B2, B6,…đặc biệt là vitamin C. Vì vậy giúp giải nhiệt, thanh độc rất tốt.

Trong giá đỗ có hoạt chất khử gốc tự do, giúp giải độc rượu cực kì hiệu quả. Ngoài ra, với hàm lượng lớn vitamin C và kẽm giúp tinh trùng không bị vón cục và dính kết. Vitamin B12 làm giúp ổn định số lượng tinh trùng và tăng cường sức mạnh cho tinh trùng. Các axít béo omega 3 và omega 6 có thể giúp cải thiện tinh trùng và giúp điều trị vô sinh ở nam giới...

Cách nấu canh giá đỗ giải rượu, bia nhanh chóng

Người Việt Nam rất hay ăn giá đỗ, nhiều người có thể ăn sống, nhưng có một số người phải trụng sơ qua hoặc nấu thành canh mới ăn được. Canh giá đỗ có rất nhiều dinh dưỡng và có công dụng giải rượu bia rất tốt.

- Nguyên liệu:

+ Giá đỗ : 200 gam

+ Thịt bò : 200 gam

+ Rong biển

+ Gừng

+ Tỏi

+ Gia vị : muối, nước mắm, tiêu, bột ớt,…

Canh giá đỗ giải rượu, bia nhanh chóng và hiệu quả.
Canh giá đỗ giải rượu, bia nhanh chóng và hiệu quả.

- Cách nấu canh giá đỗ giải rượu

+ Bước 1: Rửa sạch gừng, tỏi và thịt bò. Thái mỏng thịt bò sau đó trộn với tỏi băm nhỏ, gừng thái chỉ và mắm, muối, bột ớt vừa đủ ( Lưu ý để khoảng 30 phút ).

+ Bước 2: Rửa sạch giá đỗ, ngâm trong nước muối loãng khoảng 2 phút sau đó vớt ra rổ cho ráo nước.

+ Bước 3: Cho thịt bò vào chảo, thêm chút dầu và xào trên lửa to khoảng 2 đến 3 phút, cho thêm nước lọc vừa đủ ( khoảng 1 bát to nước ), rồi thêm khoảng 3 lá rong biển vào. Nấu cho sôi ( Lưu ý: Ở bước này bạn có thể dùng thìa để hớt hết bọt ra khi nước sôi để nồi canh nhìn trong và hấp dẫn hơn).

+ Bước 4: Khi nước sôi cho giá vào nồi, thêm gia vị vừa đủ và tắt bếp.