Lẩu mắm là món ăn đặc trưng của người miền Tây Nam Bộ. Món ngon này được nhiều người yêu thích nhờ hương vị thơm ngon, bổ dưỡng.

Mực ống. Ảnh minh họa.
Mực ống. Ảnh minh họa.


Nguyên liệu

500 xương ống heo.

200g mắm cá linh.

100g mắm cá sặc.


200g tôm tươi.

200g mực ống.

500g cá lóc.

200g thịt heo quay.

1 kg bún.

1 trái cà tím, 4 cây sả.

Các loại rau ăn kèm gồm rau đắng, rau nhút, cọng súng, rau muống cọng, bông bí…

Hạt nêm, đường, dầu ăn…

Mắm cá linh. Ảnh minh họa.
Mắm cá linh. Ảnh minh họa.

Cách chế biến

Xương heo mua về rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Sau đó chần qua nước sôi để lọc chất bẩn rồi rửa sạch, cho nồi vào hầm khoảng 20 phút.

Sả rửa sạch, 1 nửa đập dập, 1 nửa băm nhỏ.

Các loại rau nhặt sạch, rửa sạch, để ráo.

Tôm cắt râu, rửa sạch, để nguyên vỏ.

Mực ống làm sạch, cắt khoanh.

Cá lóc làm sạch, cắt khúc vừa ăn.

Cà tím rửa sạch, cắt khoanh tròn hoặc miếng dài vừa ăn.

Sau đó, cho dầu ăn vào chảo, phi thơm sả băm. Sau đó trúy cà tím vào đảo đều khoảng 3 phút rồi tắt bếp.

Lẩu mắm. Ảnh minh họa.
Lẩu mắm. Ảnh minh họa.

Thịt heo quay chặt miếng vừa ăn.

Cho mắm cá linh và cá sặc cùng 400ml nước vào nồi đun với lửa vừa. Nấu khoảng 10 phút để cá mềm, dẻo thì tắt bếp. Lọc toàn bộ nước và cá qua một cái rây, lấy toàn bộ phần nước, loại bỏ cá.

Sau khi hầm xương được 20 phút, cho sả đập dập vào nồi. Tiếp đến cho hỗn hợp nước mắm, cà tím sả băm cùng hạt nêm, đường vào nồi nước dùng, nấu thêm 10 phút nữa thì tắt bếp (lượng gia vị nhiều hay ít tùy vào khẩu vị).

Cho nước lẩu sang nồi nấu lẩu. Lần lượt cho tôm, cá, mực, các loại rau vào và ăn kèm với bún.