Một cậu bé 11 tuổi người Canada đã tới bệnh viện trong tình trạng bị mất thị giác nghiêm trọng do chế độ ăn khắc nghiệt.
Cậu bé này tới bệnh viện khám sau 8 tháng xuất hiện các vấn đề sức khỏe: mắt khô, hoàn toàn mù khi đêm xuống, nhạy cảm với ánh sáng và ngày càng giảm thị lực. Khi tới khám, cậu bé chỉ thấy được chuyển động tay ở khoảng cách tối đa là 30cm trước mặt.
Do bị bệnh ngời da eczema và bị dị ứng với nhiều loại thưc ăn, cậu bé đã phải tuân thủ một chế độ ăn kiêng vô cùng nghiêm ngặt, bao gồm khoai tây, thịt lợn, thịt cừu, táo, dưa chuột và thức ăn làm từ ngũ cốc hiệu Cheerios.
Các tế bào thụ cảm ánh sáng dựa nhiều vào vitamin A để phát hiện ánh sáng. Đây cũng là loại vitamin giúp duy trì độ ẩm cho giác mạc và bảo vệ nó. Tuy nhiên, với thực đơn ăn uống nghèo vitamin A như trên thì việc thị lực của cậu ngày càng giảm là điều dễ hiểu.
Theo ghi nhận của bác sĩ điều trị, mắt của bệnh nhân vô cùng khô và xuất hiện các vệt Bitot – dấu hiệu đặc trưng của thiếu vitamin A. Kết quả xét nghiệm cho thấy nồng độ vitaminA trong cơ thể cậu bé là 14,33 mg/1decilit trong khi mức bình thường là 25,79 tới 48,71mg/decilit.
Để điều trị cho cậu, bác sĩ đã kê 3 liều vitaminA liều cao. 2 liều đầu được dùng trong 2 ngày sau khi chuẩn đoán, liều thứ 3 dùng sau đó 2 tuần.
Sau 6 tuần điều trị, thị lực của cậu bé đã tốt lên tuy nhiên vẫn nằm trong khả năng có thể bị mù.
Hiền Thảo (theo SA)