Hơn 13.000 chuyên gia dinh dưỡng đã họp nhau ở Chicago hồi năm rồi để tìm hiểu về thực phẩm, nghiên cứu và đổi mới dinh dưỡng tại Food & Nutrition Conference & Expo. Theo một số dự báo, dưới đây là những thực phẩm và xu hướng hàng đầu trong năm nay.

Omega-9

• Tại sao là xu hướng: đây là loại chất béo đơn không bão hoà có lợi cho sức khoẻ. Nó có khả năng điều chỉnh lượng đường trong máu.

• Chất béo này ở đâu? Tảo được quảng bá như là một siêu thực phẩm, và hiện nay omega-9 trong tảo đã được cho vào dầu ăn. Việc chế biến không sử dụng các sinh vật biến đổi gien hoặc chiết xuất hoá học. Dầu tảo được ưa chuộng vì là chất bổ dưỡng tốt cho tim. Điểm sôi của nó là 485 độ, cao nhất trong các loại chất béo. Và người ta có thể dùng dầu trong việc nướng, chiên và xào.

Ngoài ra, dầu tảo có vị trung tính và không mùi, nên bạn có thể dùng dầu trong bất kỳ công thức nấu ăn nào mà bạn muốn có món ăn bảo đảm cho sức khoẻ, mà không làm thay đổi hương vị món ăn. Trái bơ một thời được ca tụng vì chứa đến 70% omega-9, nhưng không lợi hại bằng dầu tảo có thể đổi món liên tục.

Các probiotic gốc thực vật

• Tại sao là xu hướng: probiotic là một đề tài nóng nhiều năm nay. Chúng là những loại vi khuẩn giúp cải thiện tiêu hoá và tăng cường hệ miễn dịch. Với việc ăn thực vật ngày càng phổ biến, người dân đang tìm kiếm các nguồn probiotic khác, hơn là yogurt và kefir.

• Tìm thấy ở đâu? Các nguồn probiotic không có sữa của GoodBelly, được bán dưới dạng nước cốt trái cây và kẹo thanh, giúp bạn có đủ đô lượng vi khuẩn tốt mỗi ngày. Tất cả sản phẩm của GoodBelly đều chứa dòng khuẩn Lp299v, đã được chứng minh khoa học là sống được trong acid của bao tử và đi an toàn vào trong ruột, nơi chúng trú ngụ.


Rễ cây diếp xoăn

• Tại sao là xu hướng: thật là tuyệt vời khi đưa vi khuẩn tốt vào trong đường ruột của bạn, nhưng bạn còn cần cung cấp nhiên liệu đúng để giúp cho các vi khuẩn tốt ấy phát triển. Đó là đến đúng nơi khu trú của chúng. Các sợi rễ diếp xoắn (inulin và oligofructose) là những prebiotic gốc thực vật được chứng minh có lợi cho sức khoẻ, như kiểm soát thể trọng, cải thiện việc thu nạp can xi và trợ tiêu hoá.

• Tìm thấy ở đâu? Sợi rễ diếp xoăn có thể tìm thấy trong các thanh dinh dưỡng như ThinkThin, yogurt và bột yến mạch. Bạn cũng có thể thêm bột prebiotic vào thực phẩm và thức uống.

Ăn uống trị đái tháo đường “type 3”

• Tại sao là xu hướng: bệnh Alzheimer’s hiện nay được coi như là đái tháo đường “type 3” và “đái tháo đường não”, vì cả hai tình trạng đều liên quan đến kháng và thiếu insulin. Năm 2018, chúng ta sẽ chú trọng hơn về tầm quan trọng trong việc ăn uống bổ não.

• Tìm thấy ở đâu? Một thử nghiệm kiểm soát ngẫu nhiên chế độ ăn uống MIND (sự can thiệp đối với việc chậm thoái hoá thần kinh bằng chế độ ăn Địa Trung Hải/Dinh dưỡng ngăn ngừa cao huyết áp), để tìm kiếm các lợi ích của một chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng nhắm đến các thực phẩm như rau xanh, hạt và quả trong việc ngăn ngừa bệnh Alzheimer’s.

Các trái việt quất đông lạnh đã được cho người tham gia thí nghiệm ăn, vì chúng giàu chất chống oxy hoá có lợi cho não, đặc biệt là khi não bị mất trí nhớ do tuổi tác.

Nghiên cứu mới công bố trên tạp chí European Journal of Nutrition, phát hiện việc tiêu thụ hàng ngày một cup việt quốc tươi tương đương 24g bột việt quất đông khô, cho thấy những thay đổi tích cực về chức năng nhận thức ở người cao tuổi, so với dùng giả dược. Việt quất rồi sẽ là một loại thuốc bổ sung hoặc sử dụng làm gia vị và nước xốt trong các món ăn ngọt.

Giả hạt tiện lợi hơn

• Tại sao là xu hướng: để có được hạt cốc nguyên cám trên bàn ăn, luôn luôn là một thách thức vì phải nấu lâu giờ. Đó là lý do các công ty đang quay sang bán hạt cốc nguyên cám chung với giả hạt (các hạt của thực vật lá lớn dùng như hạt cốc) giúp tiết giảm thời gian.

• Tìm thấy ở đâu? Trên Amazon đã có bán các phần Ellyndale Q Cups gồm hạt dền, kiều mạch và hạt diêm mạch. Chỉ mất năm phút để nấu nướng: cho nước sôi vào chừng vài phút là ăn được.

Stevia 2.0

• Tại sao là xu hướng: stevia tiếp tục được coi như chất tạo ngọt mà người kiêng đường và calo chọn lựa. Nhu cầu stevia đang tăng, cũng như các sản phẩm có chứa stevia.

• Tìm thấy ở đâu? Stevia đang nằm trong thành phần của các thức uống ngày càng nhiều, bột nướng và gia vị thay thế cho đường.

Phô mai gầy, yogurt Hy Lạp mới

• Tại sao là xu hướng: phô mai gầy từng được sử dụng cho những người ăn kiêng, nhưng bây giờ đã phổ biến hơn vì người ta đang tìm những thức ăn cho protein cao, nhưng lượng ít. Người bà con với yogurt Hy Lạp này chứa protein nhiều hơn và chủ yếu là caein, một loại protein giúp cho bạn cảm thấy no lâu hơn.

• Tìm thấy ở đâu? Những nhãn hàng như Muuna là phô mai gầy có kết cấu tan trong miệng và tạo ngọt bằng trái cây và không chứa hương nhân tạo. Ngoài ra, còn chứa ít đường.