Những người ăn tối trước 9 giờ tối hoặc ít nhất hai tiếng đồng hồ trước khi đi ngủ có nguy cơ phát triển ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn.

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí International Journal of Cancer vào ngày 17/7, các nhà khoa học tại Viện Sức khỏe Toàn cầu Barcelona(ISGlobal), Tây Ban Nha, đánh giá xem thời điểm ăn uống có liên quan đến nguy cơ mắc ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt hay không. Đây là hai trong số những căn bệnh ung thư phổ biến nhất thế giới, có liên hệ chặt chẽ với công việc ca đêm và sự xáo trộn nhịp sinh học bên trong cơ thể.

Nhóm nghiên cứu phân tích dữ liệu của 621 bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt và 1.205 bệnh nhân ung thư vú, cũng như 872 nam giới và 1.321 phụ nữ không mắc hai căn bệnh ung thư này. Những người tham gia cung cấp thông tin về lối sống, nhịp sinh học, thời gian ăn, thói quen ngủ và nhiều thứ khác bằng cách điền vào phiếu điều tra. Họ cũng báo cáo mức độ tuân thủ những khuyến cáo phòng chống ung thư, chẳng hạn như hạn chế uống rượu và tránh hút thuốc.

Nguồn: Shutterstock

Kết quả cho thấy, những người ăn tối trước 9 giờ tối hoặc ít nhất hai tiếng đồng hồ trước khi đi ngủ có nguy cơ ung thư thấp hơn 20% so với những người ăn tối sau 10 giờ đêm, hoặc ăn tối và đi ngủ ngay sau đó.

“Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng, việc tuân thủ các chế độ ăn uống hợp lý trong ngày có liên quan đến việc làm giảm nguy cơ ung thư”, Manolis Kogevinas, tác giả chính của nghiên cứu,cho biết. “Phát hiện này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đánh giá nhịp sinh học trong các nghiên cứu về chế độ ăn uống và ung thư.”

Theo Kogevinas, mặc dù kết luận của nghiên cứu dựa trên các bằng chứng sinh học mạnh mẽ, nhưng dữ liệu thu được vẫn còn hạn chế. Cần phải có những nghiên cứu với sự tham gia của nhiều người hơn, không chỉ ở Tây Ban Nha mà đến từ cả những quốc gia khác, nơi mọi người thường ăn tối muộn như ở miền nam châu Âu.

Kết quả nghiên cứu sẽ có tác động không nhỏ tới việc đề xuất các khuyến cáo phòng chống ung thư, bởi vì hiện nay các khuyến cáo không xem xét đến thời điểm của các bữa ăn, Kogevinas nhận định.

Năm 2007, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo rằng, công việc ca đêm làm gián đoạn nhịp sinh học của con người, làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, thậm chí có thể gây ung thư. Nghiên cứu mới này không xem xét tính chất làm việc ca đêm mà xem xét hệ tiêu hóa vào ban đêm. Nó có thể gây ra sự gián đoạn trong chu kỳ giấc ngủ của con người.

“Cần có thêm nhiều nghiên cứu trong tương lai để hiểu rõ hơn về phát hiện này, nhưng mọi thứ dường như chỉ ra rằng thời gian ngủ ảnh hưởng đến khả năng chuyển hóa thức ăn của chúng ta”, Dora Romaguera, đồng tác giả nghiên cứu tại ISGlobal, cho biết.