Hút thuốc lá truyền thống gây ra một loạt các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, nhưng nhiều người cho rằng những lựa chọn thay thế như thuốc lá điện tử hoặc thuốc lào sẽ ít gây hại hơn. Những kết luận từ một nghiên cứu mới đây đã bác bỏ niềm tin đó.

 Một nghiên cứu mới cho thấy chỉ 30 phút hút thuốc hookah (thuốc lào Ả Rập, tương tự shisha) gây hậu quả nghiêm trọng đến tim mạch.

Một nghiên cứu mới cho thấy chỉ 30 phút hút thuốc hookah (thuốc lào Ả Rập, tương tự shisha) gây hậu quả nghiêm trọng đến tim mạch.

Xuất xứ từ châu Phi và châu Á, hút hookah đã trở thành một hiện tượng phổ biến trên toàn thế giới trong vài thập kỷ qua - đặc biệt là đối với thanh thiếu niên.

Việc hút hookah được đón nhận rộng rãi và tiếp thị như một giải pháp thay thế an toàn hơn cho thuốc lá truyền thống.

Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo rằng "trái ngược với truyền thuyết cổ đại và suy nghĩ thông thường, khói hít từ một ống thuốc chứa nhiều chất độc hại gây ung thư phổi, bệnh tim và các bệnh khác."

Một nghiên cứu mới được thực hiện bởi các chuyên gia tại Đại học California Los Angeles (UCLA) đã củng cố cho kết luận của WHO. Cụ thể, các chuyên gia nghiên cứu chỉ ra tác động của một lần hút hookah đối với nhịp tim, huyết áp và mức độ xơ cứng động mạch.

Các chuyên gia nghiên cứu – đứng đầu là Mary Rezk-Hanna, một trợ lý giáo sư tại UCLA - đã công bố phát hiện của họ trong Tạp chí Tim mạch Hoa Kỳ.

Hút hookah và sức khỏe tim mạch

Rezk-Hanna và các đồng nghiệp đã nghiên cứu tác động của việc hút hookah đối với tim mạch ở 48 người trẻ khỏe mạnh, không có thói quen hút thuốc lá truyền thống.

Để kiểm tra những tác động này, các nhà nghiên cứu đã thực hiện các phép đo: nhịp tim, huyết áp ngoại biên và trung tâm, một cách thức đo độ xơ cứng động mạch được gọi là "vận tốc lan truyền sóng động mạch”, và chỉ số giãn động mạch chủ.

Xơ cứng động mạch, hoặc suy giảm đàn hồi động mạch, là một nhân tố dự đoán có cơ sở cho chứng đột quỵ. Giãn động mạch chủ - động mạch chính vận chuyển máu từ tim đến các phần còn lại của cơ thể - là trạng thái nguy hiểm, có thể gây tử vong nếu không được chữa trị kịp thời.

Giãn động mạch chủ và xơ cứng động mạch đều có thể làm tăng nguy cơ đau tim và các biến chứng tim mạch nguy hiểm khác.

Cũng trong nghiên cứu mới này, các chuyên gia đã xem xét thêm nồng độ nicotine trong máu cũng như mức độ đào thải carbon monoxide (CO).

Không phải là một lựa chọn lành mạnh hơn thuốc lá

Chỉ sau 30 phút hút hookah, kết quả cho thấy nhịp tim của người tham gia thí nghiệm tăng 16 nhịp mỗi phút, đồng thời huyết áp của họ cũng tăng lên.

Ngoài ra, các chuyên gia phát hiện việc hút hookah làm gia tăng mức độ xơ cứng động mạch tương đương với tác hại của một điếu thuốc truyền thống.

Những kết quả này thực sự đáng lo ngại, khi nghiên cứu mới chỉ xem xét tác động của nửa giờ hút, trong khi hầu hết mọi người đều hút hookah đến vài tiếng.

Các tác giả của báo cáo bày tỏ thêm quan ngại: "Chúng ta đều biết rằng các sản phẩm thuốc lá có hương vị thường được giới trẻ du nhập đầu tiên" và "Một trong những vấn đề chính của hookah là nó được thêm vào hương vị trái cây, kẹo, và rượu, khiến nó trở thành thứ thuốc lá có hương vị phổ biến nhất với nhóm đối tượng khách hàng này."

"Những phát hiện của chúng tôi thách thức quan điểm cho rằng hút hookah hương vị trái cây là một lựa chọn lành mạnh hơn thay cho thuốc lá.", Mary Rezk-Hanna cho biết.


Nguồn: https://www.medicalnewstoday.com/articles/322685.php